HR Tech là gì? Hướng dẫn áp dụng HR Tech vào quản trị nhân sự

5266
hr tech là gì
hr tech là gì

Trong thời đại công nghệ và chuyển đổi số hiện nay, HR Tech đang trở thành lựa chọn hàng đầu giúp doanh nghiệp quản lý và phân bổ nguồn lực nhân sự một cách hiệu quả, tiết kiệm tối đa chi phí, nhân lực. Vậy HR Tech là gì? Cách áp dụng HR Tech vào quản trị nhân sự như thế nào? Cùng tuyendung.topcv.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

HR Tech là gì?

HR Tech được viết tắt từ Human Resources Technology. Đây là một thuật ngữ để chỉ việc quản trị nguồn nhân lực thông qua ứng dụng công nghệ nhằm tối ưu công tác quản lý, phân bổ nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp, tổ chức.

HR Tech là gì?
HR Tech là gì?

Để dễ hiểu hơn, HR Tech là sự kết hợp của công nghệ (Technology) trong công tác quản trị nhân sự (HR – Human Resources). Với mọi doanh nghiệp, dù kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào thì quản trị nhân sự đều đóng vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ thực hiện các kế hoạch tuyển dụng nhân sự, đào tạo nhân lực, HR Tech còn đem đến rất nhiều lợi thế như sự chính xác, nhanh chóng và thuận tiện trong các công việc liên quan như quản lý, tính toán công, tính lương thưởng và các chế độ khác dành cho nhân viên.

HR Tech ra đời như thế nào?

Trước đây, mọi công việc liên quan đến quản trị nhân sự đều được quản lý, xử lý một cách thủ công thông qua giấy tờ. Điều này khiến cho những công việc như quản lý nhân công, tính toán tiền lương thưởng, các chế độ, phụ cấp, … đều được xử lý một cách máy móc, rườm rà gây tốn rất nhiều chi phí, thời gian và nhân lực của doanh nghiệp. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn dành cho doanh nghiệp như:

  • Lãng phí nguồn lực khiến chất lượng nhân sự không được đảm bảo, văn hóa doanh nghiệp không được cải thiện, …
  • Quản lý hiệu quả và năng suất lao động của nhân sự gặp nhiều khó khăn khiến doanh nghiệp khó đạt được mục tiêu kinh doanh hay giảm sức cạnh tranh.
  • Các số liệu báo cáo có sai sót, khó phát hiện gây ảnh hưởng đến kế hoạch của ban quản trị đề ra.

Trên cơ sở những vấn đề trên, kết hợp với sự phát triển của công nghệ, HR Tech đã ra đời với nhiệm vụ giải quyết mọi vấn đề của doanh nghiệp một cách chính xác, nhanh chóng nhất.

Những giá trị của HR Tech đem lại

Với cách quản lý truyền thống, bộ phận nhân sự thường mất một nửa thời gian làm việc để thực hiện quản lý các vấn đề liên quan đến nhân sự như chấm công, quá trình làm việc, … Nhưng với việc sử dụng công nghệ trong quản trị nhân lực, doanh nghiệp có thể dễ dàng vận hành được hệ thống quản trị nhân sự một cách chuyên nghiệp, tự động hóa. HR Tech giúp đơn giản hóa các quy trình làm việc, tiết kiệm chi phí, thời gian và cả nhân lực.

Những giá trị nào mà HR Tech đem lại cho doanh nghiệp
Những giá trị nào mà HR Tech đem lại cho doanh nghiệp

Những giá trị mà quản trị nhân lực được hưởng lợi khi áp dụng công nghệ phải kể đến như:

Tối ưu hóa

Việc số hóa, đồng bộ tất cả các thông tin, dữ liệu của nhân sự lên nền tảng số sẽ giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng cập nhật, tra cứu, lưu trữ, … hồ sơ nhân viên. Thông qua đó, bộ phận nhân sự cũng có thể tiết kiệm được rất nhiều công sức, thời gian tìm kiếm khi cần.

Tự động hóa

Sử dụng ứng dụng, phần mềm để xử lý các thao tác, nhiệm vụ lặp lại nhiều lần sẽ giúp giảm thiểu nhân lực và tập trung cho công việc, nghiệp vụ khác.

Dự đoán

Thông qua những dữ liệu hiện có, bộ phận nhân sự có thể dễ dàng nắm bắt thông tin, tình hình nhân lực, tài chính của doanh nghiệp và chủ động đưa ra những quyết định, đối sách phù hợp nhất.

Áp dụng HR Tech vào quản trị nhân sự

Với những thông tin trên, chắc hẳn nhà quản trị đã hiểu thêm về những giá trị của HR Tech là gì, cùng tìm hiểu xem áp dụng HR Tech vào cách quản lý nhân sự như thế nào.

Hoạch định nguồn nhân lực

Với khả năng tự động phân tích, tổng hợp các dữ liệu liên quan đến nhân sự, HR Tech có thể dễ dàng đưa ra được những dự đoán, giả thiết về tình hình của doanh nghiệp, qua đó giúp nhà quản trị đưa ra được phương hướng tiếp theo trong công tác quản trị nhân sự.

HR Tech áp dụng như thế nào vào doanh nghiệp?
HR Tech áp dụng như thế nào vào doanh nghiệp?

Quản lý thông tin nhân sự

Đồng bộ hóa toàn bộ thông tin nhân sự sẽ giúp bộ phận quản lý dễ dàng lưu trữ, trích xuất dữ liệu một cách dễ dàng, nhanh chóng. Những thông tin về quá trình làm việc, bảng lương, thông tin cá nhân, khen thưởng, kỷ luật sẽ được quản lý dễ dàng thông qua hỗ trợ của phần mềm, ứng dụng trên nền tảng điện toán đám mây với tính bảo mật, an toàn cao.

HR Tech trong tuyển dụng nhân sự

Thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo, nhà quản trị có thể dễ dàng đăng tin tuyển dụng, quản lý, sàng lọc hồ sơ ứng viên cũng như chuẩn hóa quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp.

Hiện nay, tuyendung.topcv.vn là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam áp dụng trí tuệ nhân tạo trong thuật toán giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, quản lý các thông tin liên quan đến ứng viên và các vị trí tuyển dụng của mình. Với việc đi đầu công nghệ, TopCV đã và đang là trang tuyển dụng – việc làm lớn nhất tại Việt Nam và được hơn 350.000 nhà tuyển dụng, 150.000 doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước tin tưởng trong công tác tìm kiếm nhân sự.

Trên đây là những thông tin về HR Tech là gì cũng như áp dụng HR Tech vào quản trị nhân sự như thế nào. Hy vọng thông qua các chia sẻ trên, các doanh nghiệp, nhà quản trị có cái nhìn rõ ràng về tác dụng của công nghệ trong quản trị nhân lực và đưa ra các quyết định sáng suốt nhằm thay đổi, bắt kịp xu thế và phát triển doanh nghiệp.