Top 3 mẫu đánh giá nhân viên thử việc cập nhật mới nhất 2024

8535
Top 3 mẫu đánh giá nhân viên thử việc cập nhật mới nhất 2023
Top 3 mẫu đánh giá nhân viên thử việc cập nhật mới nhất 2023

Để đảm bảo tuyển dụng được nhân sự chất lượng, doanh nghiệp cần có quy trình đánh giá nhân viên thử việc hiệu quả. Mẫu đánh giá nhân viên thử việc là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp doanh nghiệp đánh giá chính xác năng lực và trình độ của ứng viên. Trong bài viết này, Blog Tuyển Dụng sẽ chia sẻ Top 3 mẫu đánh giá nhân viên thử việc cập nhật mới nhất 2024.

3 mẫu đánh giá nhân viên thử việc mới nhất 2024

Nếu bạn chưa biết nên thực hiện mẫu đánh giá nhân viên thử việc như thế nào, hãy tham khảo ngay X mẫu đánh giá nhân viên thử việc sau đây và áp dụng phù hợp cho doanh nghiệp của mình nhé:

Mẫu form đánh giá nhân viên thử việc tham khảo
Mẫu form đánh giá nhân viên thử việc tham khảo
Mẫu đánh giá nhân viên sau thử việc tham khảo
Mẫu đánh giá nhân viên sau thử việc tham khảo
Phiếu đánh giá nhân viên thử việc song ngữ Anh - Việt
Phiếu đánh giá nhân viên thử việc song ngữ Anh – Việt

Các tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc cần có

Các tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc gồm những yếu tố nào sẽ còn tùy thuộc vào tính chất, vị trí công việc. Tuy vậy, dưới đây sẽ là 3 nhóm tiêu chí mà bạn có thể tham khảo để xây dựng mẫu đánh giá nhân viên thử việc phù hợp với từng vị trí:

Tiêu chí đánh giá thái độ

Tiêu chí đánh giá thái độ làm việc của nhân viên thử việc là một trong những yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý. Thái độ tốt sẽ giúp nhân viên hòa nhập nhanh chóng với môi trường làm việc, sẵn sàng học hỏi và phát triển bản thân.

Một số tiêu chí đánh giá thái độ nhân viên thử việc có thể bao gồm:

 • Tinh thần trách nhiệm: Nhân viên có tinh thần trách nhiệm với công việc, hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn và đảm bảo chất lượng.
 • Kỷ luật: Nhân viên tuân thủ các quy định, quy tắc của doanh nghiệp.
 • Tính chủ động: Nhân viên chủ động trong công việc, không ngại khó khăn, thử thách.
 • Tinh thần hợp tác: Nhân viên hòa đồng với đồng nghiệp, sẵn sàng giúp đỡ người khác.
 • Tích cực và linh hoạt: Nhận biết khả năng thích nghi và tích cực trong việc giải quyết vấn đề và đối mặt với thách thức.

Tiêu chí đánh giá kỹ năng

Bên cạnh tiêu chí về thái độ, kỹ năng cũng là một yếu tố mà nhà tuyển dụng cần đánh giá đối với nhân viên thử việc. Kỹ năng làm việc là yếu tố quyết định đến hiệu quả công việc của nhân viên. Để đánh giá kỹ năng của nhân viên thử việc, nhà tuyển dụng cần xác định các kỹ năng cần thiết cho vị trí đó.

Một số tiêu chí đánh giá kỹ năng nhân viên thử việc có thể bao gồm như:

 • Kỹ năng chuyên môn: Kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để thực hiện công việc.
 • Kỹ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề,…
 • Kỹ năng công nghệ: Khả năng sử dụng các phần mềm, ứng dụng cần thiết cho công việc.
Kỹ năng là một trong các tiêu chí để ánh giá nhân viên sau thời gian thử việc
Kỹ năng là một trong các tiêu chí để ánh giá nhân viên sau thời gian thử việc

Tiêu chí đánh giá về kiến thức

Kiến thức chuyên môn là nền tảng để nhân viên có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả. Để đánh giá kiến thức của nhân viên thử việc, nhà tuyển dụng có thể thông qua các bài kiểm tra, phỏng vấn, hoặc quan sát trong quá trình làm việc.

Một số tiêu chí đánh giá kiến thức nhân viên thử việc có thể bao gồm:

 • Kiến thức về chuyên môn: Kiến thức về lĩnh vực, ngành nghề mà nhân viên đảm nhận.
 • Kiến thức về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Kiến thức về thị trường: Kiến thức về thị trường, đối thủ cạnh tranh,…
 • Kiến thức về doanh nghiệp: Kiến thức về lịch sử, văn hóa, chính sách của doanh nghiệp.
 • Tư duy phân tích: Đánh giá khả năng phân tích vấn đề, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định thông minh dựa trên kiến thức có sẵn.

Quy trình thực hiện đánh giá nhân viên thử việc

Đánh giá nhân viên thử việc sẽ được thực hiện khi sắp hết hoặc hết thời gian thử việc của nhân viên đó. Tùy thuộc vào tính chất của công việc, ngành nghề và quy mô của doanh nghiệp mà quy trình này sẽ khác nhau. Tuy vậy, nhìn chung sẽ bao gồm những bước cơ bản sau:

Bước 1: Đánh giá cuối thời gian thử việc

Sau khi thời gian thử việc kết thúc, bộ phận nhân sự sẽ phối hợp với người quản lý trực tiếp của nhân viên sẽ tiến hành xem xét hiệu suất và phản hồi của họ. Đây là bước quan trọng trong quy trình đánh giá, bởi đánh giá của quản lý trực tiếp là cơ sở để quyết định việc có ký hợp đồng lao động chính thức cho nhân viên thử việc hay không. 

Quản lý trực tiếp sẽ đánh giá nhân viên dựa trên các tiêu chí đã được xác định trước, bao gồm thái độ, kỹ năng và kiến thức. Để đánh giá nhân viên một cách chính xác và khách quan, quản lý trực tiếp cần lưu ý những điểm sau:

 • Xác định rõ các tiêu chí đánh giá trước khi bắt đầu đánh giá.
 • Cần đánh giá nhân viên dựa trên thực tế làm việc của nhân viên thử việc.
 • Cần thông báo kết quả đánh giá cho nhân viên thử việc
Cần xác định rõ các tiêu chí đánh giá trước khi bắt đầu đánh giá nhân viên thử việc
Cần xác định rõ các tiêu chí đánh giá trước khi bắt đầu đánh giá nhân viên thử việc

Bước 2: Gửi mẫu đánh giá lên bộ phận nhân sự

Mẫu đánh giá nhân viên thử việc sẽ được chuyển đến bộ phận nhân sự để kiểm tra và tổng hợp dữ liệu. Bộ phận nhân sự có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính đồng nhất và công bằng trong đánh giá. Để kiểm tra và tổng hợp đánh giá một cách hiệu quả, bộ phận nhân sự cần lưu ý những điểm sau:

 • Cần thẩm định tính chính xác của đánh giá của quản lý trực tiếp. Việc thẩm định sẽ giúp đảm bảo đánh giá được thực hiện một cách khách quan và trung thực.
 • Sau khi thẩm định cần đưa ra ý kiến đánh giá khách quan và trung thực về năng lực của nhân viên thử việc. Các ý kiến đánh giá cần dựa trên các tiêu chí đánh giá đã được xác định.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đánh giá nhân viên cuối năm [cập nhật mới nhất]

Bước 3: Đánh giá từ ban lãnh đạo

Ban lãnh đạo sẽ xem xét đánh giá của bộ phận nhân sự, quản lý trực tiếp để đưa ra quyết định cuối cùng về việc có ký hợp đồng lao động chính thức cho nhân viên thử việc hay không. Để đưa ra quyết định chính xác, ban lãnh đạo cần lưu ý những điểm sau:

 • Cần xem xét kỹ lưỡng các đánh giá của bộ phận nhân sự, quản lý trực tiếp để có cái nhìn tổng quan về năng lực của nhân viên thử việc.
 • Trong một số trường hợp, ban lãnh đạo có thể lấy ý kiến của các chuyên gia để có đánh giá chính xác hơn.
Ban lãnh đạo sẽ đưa ra quyết định cuối cùng khi đánh giá nhân viên thử việc
Ban lãnh đạo sẽ đưa ra quyết định cuối cùng khi đánh giá nhân viên thử việc

Bước 4: Thông báo kết quả cho nhân viên thử việc

Khi đã có kết quả cuối cùng về quá trình đánh giá nhân viên thử việc, người quản lý trực tiếp hoặc bộ phận nhân sự sẽ thực hiện thông báo kết quả đó cho nhân viên. Trong trường hợp nhân viên không đáp ứng được yêu cầu của công việc, họ sẽ không được ký hợp đồng lao động chính thức.

Trong quá trình thông báo kết quả, nhà tuyển dụng/quản lý trực tiếp cần lưu ý:

 • Nên thực hiện thông báo kết quả đánh giá một cách trực tiếp cho nhân viên thử việc, điều này sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về kết quả đánh giá của mình. Từ đó tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho nhân viên dù họ có vượt qua kỳ thi thử việc hay không.
 • Trong trường hợp nhân viên thử việc không đáp ứng được yêu cầu của công việc, người thông báo có thể cung cấp cơ hội cải thiện hiệu quả công việc cho nhân viên.

Bước 5: Ký kết hợp đồng làm việc

Nếu cả nhân viên thử việc và người quản lý đồng thuận, hợp đồng lao động làm việc chính thức sẽ được ký kết. Hợp đồng này sẽ chứa rất chi tiết về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của cả người lao động và doanh nghiệp, đảm bảo rằng cả hai bên đều có hiểu biết rõ ràng về điều khoản làm việc.

Hợp đồng sẽ được ký kết nếu nhân viên vượt qua kỳ đánh giá
Hợp đồng sẽ được ký kết nếu nhân viên vượt qua kỳ đánh giá

Lưu ý khi thực hiện bảng đánh giá nhân viên thử việc

Để quá trình đánh giá nhân viên thử việc được hiệu quả và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho nhân viên, xây dựng thương hiệu tuyển dụng tốt đẹp hơn, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Đánh giá thử việc cần thực hiện đúng thời hạn

Đánh giá thử việc là một công việc quan trọng, cần được thực hiện đúng thời hạn để đảm bảo quá trình tuyển dụng diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Thời gian đánh giá thử việc thường là 2 tháng hoặc 6 tháng, tùy theo quy định của từng doanh nghiệp nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Nên thực hiện đánh giá thử việc 2 chiều

Quá trình đánh giá năng lực của nhân viên thử việc nên được thực hiện từ cả hai phía, bao gồm phía quản lý trực tiếp và phía nhân viên thử việc. Đánh giá 2 chiều giúp đảm bảo đánh giá được thực hiện một cách khách quan và toàn diện. Khi thực hiện đánh giá thử việc 2 chiều cần lưu ý:

 • Nhân viên thử việc cần được tạo điều kiện để tự đánh giá bản thân. Việc tự đánh giá bản thân sẽ giúp nhân viên thử việc hiểu rõ về năng lực của mình và có thể đưa ra những phản hồi hữu ích cho quá trình đánh giá.
 • Quản lý trực tiếp cần tổ chức buổi trao đổi giữa mình và nhân viên thử việc để trao đổi về kết quả đánh giá. Buổi trao đổi sẽ giúp nhân viên thử việc hiểu rõ về kết quả đánh giá và có cơ hội cải thiện hiệu quả công việc.
Đánh giá nhân viên thử việc nên được thực hiện 2 chiều
Đánh giá nhân viên thử việc nên được thực hiện 2 chiều

Thông báo kết quả minh bạch cho nhân viên

Kết quả đánh giá thử việc cần được thông báo minh bạch cho nhân viên để họ có thể hiểu rõ về năng lực của mình và có những điều chỉnh phù hợp. Thông báo minh bạch giúp tạo niềm tin và tránh hiểu lầm hoặc sự bất mãn đối với nhân viên thử việc. Nhà tuyển dụng cũng cần lưu ý rằng, kết quả đánh giá cần được thông báo một cách khách quan, dựa trên các tiêu chí đánh giá đã được xác định.

Bên cạnh đó, quản lý trực tiếp cần cung cấp thông tin phản hồi cho nhân viên thử việc về kết quả đánh giá. Thông tin phản hồi sẽ giúp nhân viên thử việc hiểu rõ về những điểm mạnh, điểm yếu của mình và có những điều chỉnh phù hợp.

Cần có định hướng hoạt động sau đánh giá

Đánh giá thử việc là cơ sở để doanh nghiệp đưa ra quyết định ký hợp đồng lao động chính thức cho nhân viên thử việc. Doanh nghiệp cần có định hướng hoạt động sau đánh giá để đảm bảo nhân viên thử việc có thể phát huy tối đa năng lực của mình trong công việc.

Lưu ý khi xây dựng định hướng hoạt động sau đánh giá thử việc:

 • Doanh nghiệp cần xác định nhu cầu của mình để có thể xây dựng định hướng hoạt động phù hợp.
 • Định hướng hoạt động cần được xây dựng cụ thể, bao gồm các mục tiêu và nhiệm vụ cần đạt được.
 • Doanh nghiệp cần tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho nhân viên thử việc để họ có thể nâng cao năng lực của mình.
 • Doanh nghiệp cũng cần theo dõi và đánh giá quá trình thực hiện định hướng hoạt động để đảm bảo nhân viên thử việc có thể phát huy tối đa năng lực của mình.
Cần có định hướng hoạt động sẽ triển khai sau đánh giá nhân viên thử việc
Cần có định hướng hoạt động sẽ triển khai sau đánh giá nhân viên thử việc

Trên đây là top 3 mẫu đánh giá nhân viên thử việc cập nhật mới nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin trong bài viết thuộc chuyên mục Quản trị nhân sự này sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá chính xác năng lực của nhân viên thử việc và đưa ra quyết định tuyển dụng phù hợp.

Nếu sau khi đánh giá, nhân viên thử việc không đạt yêu cầu, doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm kiếm ứng viên mới để đảm bảo hoạt động kinh doanh. Để tiết kiệm thời gian và công sức, doanh nghiệp có thể tham khảo và truy cập vào nền tảng đăng tin tuyển dụng hàng đầu hiện nay – Tuyendung.topcv.vn. Tại TopCV, doanh nghiệp có thể tìm kiếm ứng viên theo các tiêu chí phù hợp với từng vị trí tuyển dụng. Hãy trải nghiệm Tuyendung.topcv.vn ngay để tìm kiếm những người ứng viên tốt nhất cho tổ chức của bạn nhé.