Mục đích của quy trình tuyển dụng nhân sự đối với doanh nghiệp

4087
mục đích của quy trình tuyển dụng

Tuyển dụng có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp nhằm đảm bảo nhân sự trong vận hành sản xuất, kinh doanh. Trong đó, quy trình tuyển dụng nhân sự có vai trò vô cùng quan trọng trong công tác tìm kiếm ứng viên tiềm năng. Vậy mục đích của quy trình tuyển dụng là gì? Những mục tiêu mà quy trình tuyển dụng hướng đến như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Mục đích của quy trình tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng là tập hợp của một loạt các công việc từ nghiên cứu nhu cầu nhân sự, tìm kiếm, sàng lọc và phỏng vấn ứng viên cho đến quyết định chọn lựa nhân sự phù hợp nhất vào làm việc tại doanh nghiệp. Để đảm bảo cho quá trình này diễn ra suôn sẻ, mang lại kết quả tốt, bộ phận tuyển dụng cần lập ra quy trình tuyển dụng rõ ràng, chi tiết nhất. Đây cũng chính là mục đích của quy trình tuyển dụng nhằm đảm bảo thu hút được ứng viên tiềm năng phù hợp đảm nhiệm vị trí đang còn thiếu trong bộ máy vận hành của doanh doanh nghiệp.

Thông thường, công tác tuyển dụng thường do bộ phận nhân sự đảm nhận. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần được đảm bảo song song với quản lý nhân sự. Quy trình tuyển dụng được bộ phận nhân sự xây dựng không chỉ nhằm đảm bảo thực hiện tuyển dụng một cách trình tự, bài bản nhất mà còn giúp ban lãnh đạo nắm bắt được tiến độ, kết quả chính xác. Từ đó, giúp doanh nghiệp đảm bảo được tiến độ thực hiện tuyển dụng nhằm tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian, nhân lực cho công tác tìm kiếm nhân sự.

Mục đích cuối cùng của quy trình tuyển dụng là tìm kiếm được nhân sự đóng góp công sức cho doanh nghiệp
Mục đích cuối cùng của quy trình tuyển dụng là tìm kiếm được nhân sự đóng góp công sức cho doanh nghiệp

Với mục đích tìm kiếm được ứng viên phù hợp, đảm bảo chuyên môn, kinh nghiệm, bộ phận nhân sự cần xác định được kế hoạch tuyển dụng là gì và xây dựng quy trình thích hợp nhất với tình hình của doanh nghiệp. Kết quả đạt được của công tác tuyển dụng sẽ quyết định đến hiệu quả của công tác sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai. Và vì vậy, ban giám đốc cần đầu tư thời gian, công sức để xây dựng một quy trình tuyển dụng tối ưu nhất nhằm sở hữu được những nhân sự tài năng, qua đó nâng cao năng lực, sức mạnh của doanh nghiệp.

Các mục tiêu của quy trình tuyển dụng

Như đã nói ở trên, mục đích chính của quy trình tuyển dụng nhằm thu hút được nhân tài phục vụ cho công tác vận hành, phát triển doanh nghiệp. Nếu muốn đạt được mục đích trên, các doanh nghiệp, công ty cần có nhiều kế hoạch, chiến lược phù hợp cho từng giai đoạn, thời kỳ phát triển. Theo đó, bộ phận tuyển dụng cần xây dựng kế hoạch, quy trình tuyển dụng nhằm đáp ứng một số mục tiêu như:

  • Tìm kiếm, thu hút ứng viên phù hợp, tốt nhất.
  • Quản lý nguồn nhân lực trong tuyển dụng.
  • Quản lý danh sách các vị trí tuyển dụng.
  • Đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng nội bộ của công ty.
  • Xây dựng thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp.
  • Các kênh hợp tác nhân lực qua giáo dục (các trường đại học).
  • Cập nhật xu hướng tuyển dụng trên thị trường.

Hiện nay, rất ít doanh nghiệp, nhà tuyển dụng không có thói quen xây dựng mục tiêu trong tuyển dụng mà chỉ cần đảm bảo kết quả tìm kiếm, tuyển dụng đủ số lượng ứng viên cho những vị trí còn thiếu. Chính điều này đã khiến cho quy trình tuyển dụng không thể phát huy được hiệu quả và từ đó không làm nổi bật được vai trò của tuyển dụng.

Xây dựng quy trình tuyển dụng giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao trong công tác tìm kiếm nhân tài
Xây dựng quy trình tuyển dụng giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao trong công tác tìm kiếm nhân tài

Tìm kiếm ứng viên tiềm năng

Tìm kiếm được nhân sự có trình độ, thích hợp với công việc là mục đích chính mà quy trình tuyển dụng của các doanh nghiệp hướng đến. Hiện nay, với tính cạnh tranh vô cùng lớn trong thị trường lao động – việc làm, các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp dần có xu hướng đầu tư công sức, tài chính nhằm tối ưu kế hoạch tuyển dụng nhân sự giúp tiếp cận, thu hút được càng nhiều ứng viên càng tốt.

Hiện nay, các trang web tuyển dụng là một trong những kênh kết nối ứng viên hiệu quả mà các doanh nghiệp thường sử dụng. Khi kể đến website đăng tin tuyển dụng uy tín tại Việt Nam, chắc chắn không thể bỏ qua tuyendung.topcv.vn. Với hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên và hơn 3.000.000 lượt truy cập tìm kiếm việc làm mỗi tháng, đây là địa chỉ tuyển dụng – việc làm được 150.000 doanh nghiệp và 350.000 nhà tuyển dụng tin tưởng trong công tác tìm kiếm nhân sự cho công ty.

Quản lý nguồn tuyển dụng

Khi xây dựng quy trình tuyển dụng, các doanh nghiệp cũng sẽ tiếp cận được các nguồn nhân lực tốt nhất. Từ đó tạo ra cơ sở để có thể tiếp cận được với lượng ứng viên lớn, tài năng phù hợp với nhu cầu nhân sự của công ty. Không chỉ thế, khi xảy ra tình trạng thiếu hụt nhân sự hay lên kế hoạch tuyển dụng dài hạn, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng ứng phó và chủ động hơn trong việc tìm kiếm, tuyển dụng ứng viên thay thế.

Nguồn nhân lực dồi dào sẽ mang đến thành công cho công tác tuyển dụng
Nguồn nhân lực dồi dào sẽ mang đến thành công cho công tác tuyển dụng

Xây dựng quy trình tuyển dụng nội bộ

Nhân viên trong nội bộ công ty cũng là một trong những nguồn nhân lực chất lượng có thể bù đắp được sự thiếu hụt nhân sự các vị trí trong doanh nghiệp. Với một quy trình tuyển dụng bài bản, bộ phận nhân sự có thể cân bằng lại bộ máy giúp giảm thiểu tối đa tình trạng thừa – thiếu nhân sự thông qua luân chuyển, điều chuyển đến những vị trí thích hợp. Điều này giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa nhân lực, vật lực đang tồn tại sẵn trong công ty.

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Bên cạnh mục đích tuyển dụng được ứng viên tốt nhất, quy trình tuyển dụng cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu chuyên nghiệp trong thị trường lao động – việc làm. Từ đó làm tăng thêm sự uy tín và sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong công tác tuyển dụng nhân sự sau nay.

Trên đây là những chia sẻ về các mục đích của quy trình tuyển dụng trong doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho nhà tuyển dụng nhận thấy được tầm quan trọng cũng như cải thiện, tối ưu được quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp và mang lại những nhân sự tiềm năng nhất cho công ty.