Quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp gồm những ai tham gia?

5799
quá trình tuyển dụng

Hoạt động xây dựng quy trình tuyển dụng có vai trò quan trọng giúp những người làm công tác tuyển dụng nhân sự dễ dàng thực hiện, tiết kiệm thời gian cho họ và chi phí cho doanh nghiệp. Để quá trình tuyển mộ nhân tài diễn ra nhanh chóng, chính xác, hãy cùng tuyendung.topcv.vn tham khảo ngay bài viết dưới đây. Qua đó, biết được quá trình tuyển dụng cần làm những gì? Cần ai tham gia?

Quá trình tuyển dụng là gì?

Trước khi tìm hiểu về quá trình tuyển dụng cần hiểu rằng tuyển dụng là quá trình tìm kiếm ứng viên, thu hút những nhân sự tiềm năng để lấp đầy vị trí còn trống trong doanh nghiệp.

Quá trình tuyển dụng có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp
Quá trình tuyển dụng có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Quá trình tuyển dụng rộng hơn là quá trình xác định ra những vị trí việc làm đang cần tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cần tiếp nhận, phân tích các yêu cầu của công việc, xem xét hồ sơ ứng viên, CV xin việc của họ. Tiếp đó sàng lọc hồ sơ ứng viên và chọn ra những ứng viên phù hợp với doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Tại sao phải tuyển dụng? Top 7 giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Ai là người tham gia vào quá trình tuyển dụng?

Tuyển dụng có vai trò quan trọng với bất kỳ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ. Để mang lại hiệu quả cao và tránh phát sinh nhiều chi phí, doanh nghiệp cần lập nhóm tuyển dụng nhân sự vừa nhạy bén vừa thông minh.

Với các doanh nghiệp nhỏ chỉ cần một đến hai người là được. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp của bạn có quy mô lớn hơn thì cần nhiều bộ phận tham gia tuyển dụng. Những người có thể tham gia vào quy trình tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp sẽ gồm có:

Quản lý tuyển dụng

Với các doanh nghiệp nhỏ, ít nhân viên, chỉ cần chỉ định một người quản lý tuyển dụng. Họ sẽ đóng vai trò điều hành toàn bộ quy trình tuyển dụng với các bước cụ thể như: sàng lọc hồ sơ ứng viên, phỏng vấn ứng viên và quyết định chọn ai. Qua đó lựa chọn được ứng viên tiềm năng phù hợp với công việc mà không ảnh hưởng đến nguồn lực sẵn có.

Giám đốc nhân sự

Mỗi doanh nghiệp đều sẽ có người quản lý nhân sự, vị trí này không chỉ giúp quản lý nhân viên mà họ còn có thể tham gia vào quá trình tuyển dụng, tìm nhân tài phù hợp cho vị trí tuyển dụng.

Giúp lựa chọn những ứng viên phù hợp với vị trí tuyển
Giúp lựa chọn những ứng viên phù hợp với vị trí tuyển

Quản lý nhân sự có thể tham gia bằng nhiều cách, họ có thể hỗ trợ về hành chính, quy định của doanh nghiệp hoặc đóng vai trò là trung gian liên kết ứng viên với bộ phận tuyển dụng để có quyết định hợp lý. Vị trí này có khi hoạt động trung lập nếu người phỏng vấn và ứng viên đàm phán lương để đưa ra con số phù hợp với cả hai bên.

Giám đốc nhân sự cũng là người tư vấn những vấn đề liên quan tới quyền lợi, chế độ, lương thưởng.

Trưởng phòng chuyên môn

Doanh nghiệp nào cũng sẽ có nhiều phòng ban, phòng chuyên môn. Nếu như bạn cần tuyển dụng ứng viên cho một bộ phận chuyên môn nào đó tốt nhất hãy yêu cầu trưởng bộ phận đó cùng tham gia vào quá trình tuyển dụng. Ví dụ muốn tìm ứng viên ở vị trí bán hàng thì cần Trưởng phòng kinh doanh có mặt, hay cần tuyển kế toán thì cần Trưởng phòng tài chính tham gia,…

Họ là những người sẽ giúp cuộc phỏng vấn nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bởi chính họ nắm được những kỹ năng, kiến thức mà ứng viên cần có để làm việc hiệu quả. Đồng thời họ cũng giúp doanh nghiệp lựa chọn được ứng viên thích hợp nhất.

Trưởng nhóm, người quản lý trực tiếp

Nếu như cuộc phỏng vấn dành cho công việc cấp đầu vào bạn cũng có thể tìm trưởng nhóm của nhóm tương ứng cùng tham gia phỏng vấn, tuyển dụng.

Trưởng nhóm có thể nắm được những kiến thức, trách nhiệm công việc, kỹ năng liên quan, tiềm năng hay khả năng cần thiết để hoàn thành tốt công việc. Họ cũng là những người có thể đánh giá được chính xác về ứng viên. Qua đó giúp ích rất lớn cho quá trình tuyển dụng để đạt hiệu quả cao.

Quản lý dự án

Nếu đang cần tuyển nhân viên cho dự án sắp được thực hiện thì trong nhóm tuyển dụng nên có sự tham gia của người quản lý dự án này. Bởi họ chính là người hiểu rõ vị trí cần tuyển cần tố chất nào cũng như những yêu cầu cụ thể để ứng viên có thể làm việc được.

Chọn được các ứng viên phù hợp và tài năng với dự án
Chọn được các ứng viên phù hợp và tài năng với dự án

Quản lý dự án không những giúp đánh giá ứng viên tốt hơn mà còn tóm tắt cho ứng viên về công việc hay chế độ khi nhận việc. Nếu doanh nghiệp cần tuyển người cho dự án mới thì sự có mặt của quản lý dự án rất quan trọng.

Thành viên Hội đồng quản trị cho các vị trí cao cấp

Nếu phỏng vấn công việc cấp cao thì đội ngũ nhân sự hàng đầu của doanh nghiệp nên xuất hiện. Họ sẽ giúp quy trình tuyển dụng được thực hiện hiệu quả hơn, giúp doanh nghiệp tổ chức buổi tuyển dụng chuyên nghiệp hơn và lựa chọn được ứng viên có thể mang đến lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ quá trình tuyển dụng sẽ cần những ai tham gia. Để tuyển dụng hiệu quả hơn doanh nghiệp có thể cân nhắc đăng tin tuyển dụng tại các nền tảng uy tín như: tuyendung.topcv.vn. Với công nghệ lõi AI giúp doanh nghiệp giải quyết cùng lúc những bài toán khó liên quan đến quy trình tuyển dụng: từ việc tạo nguồn hồ sơ ứng viên, chọn lọc hồ sơ, đo lường hiệu quả,… qua đó giúp doanh nghiệp chọn được ứng viên tài năng, phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Tìm hiểu thêm: Bộ phận tuyển dụng giữ vai trò gì trong doanh nghiệp?