Quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel – Bài học kinh nghiệm

19502
Quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel - Bài học kinh nghiệm
Quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel - Bài học kinh nghiệm

Viettel là một trong những tập đoàn hàng đầu hiện nay và có đội ngũ nhân sự chất lượng cao được nhiều doanh nghiệp khác ngưỡng mộ. Vậy, quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel như thế nào, từ quy trình đó nhà tuyển dụng nên rút ra bài học kinh nghiệm nào? Cùng Tuyendung.TopCV.vn tìm hiểu ngay nhé.

Quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel

Trước khi bắt đầu tuyển dụng bất kỳ vị trí nào, đội ngũ HR của Viettel đều sẽ xác định rõ nhu cầu và các thông tin cần thiết. Sau đó, đội ngũ này sẽ thực hiện quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel thông qua các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ ứng viên

Hồ sơ ứng viên sẽ được đội ngũ HR của Viettel tiếp nhận qua các cách thức như sau:

 • Website hoặc Fanpage của Tổng Công ty Viettel.
 • Website tuyển dụng trung gian như TopCV.
 • Liên hệ trực tiếp đến Viettel.

Bước 2: Sàng lọc hồ sơ

Dựa theo yêu cầu của từng vị trí, ứng viên sẽ chuẩn bị các thủ tục, hồ sơ như sau: 

 • Một bản thông tin tự thuật (CV) bao gồm thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm làm việc (bao gồm vị trí/bài tập lớn/đề tài đã tham gia, kết quả đạt được, thành tích nổi bật) và thông tin liên hệ.
 • Đính kèm các chứng chỉ liên quan (ví dụ: tiếng Anh, chuyên môn) nếu có.

Bộ phận tuyển dụng sẽ thực hiện lấy ý kiến của hội đồng chuyên môn để xác định mức độ phù hợp, sàng lọc hồ sơ. Sau đó sẽ thông báo kết quả kỳ thi tuyển dụng/phỏng vấn sơ bộ đối với những ứng viên phù hợp với yêu cầu.

Nếu ứng viên không phù hợp, đội ngũ HR của Viettel sẽ lưu hồ sơ, thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu và sử dụng cho những đợt tuyển dụng tiếp theo.

Hồ sơ ứng viên sẽ được bộ phận HR của Viettel sàng lọc kỹ lưỡng
Hồ sơ ứng viên sẽ được bộ phận HR của Viettel sàng lọc kỹ lưỡng

Bước 3: Thực hiện Test IQ, Toeic, chuyên môn

Đối với những ứng viên đạt tiêu chuẩn, Viettel sẽ thực hiện các vòng test, kiểm tra năng lực. Bao gồm:

 • Kiểm tra chuyên môn, các kiến thức nền tảng theo từng vị trí tuyển dụng.
 • Kiểm tra trình độ tiếng Anh qua các bài test Toeic của ứng viên.
 • Kiểm tra IQ, khả năng tư duy của ứng viên.

Hình thức thực hiện bài test sẽ được làm trực tiếp trên hệ thống đào tạo trực tuyến của Tập đoàn Viettel. Những ứng viên thuộc diện chuyên gia, thu hút sẽ được ưu tiên hơn trong quá trình thi tuyển. Điều này nhằm tạo điều kiện để những ứng viên này có thể bắt đầu công việc của mình nhanh chóng nhất.

Bước 4: Thực hiện phỏng vấn

Bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel chính là phỏng vấn. Sau khi ứng viên đã đạt yêu cầu trong các bài kiểm tra ở bước 3, ứng viên sẽ cần thực hiện tiếp 2 vòng phỏng vấn bao gồm:

 • Vòng phỏng vấn 1: Hội đồng phỏng vấn sẽ bao gồm Ban Giám đốc các đơn vị trực thuộc Tổng Công Ty. Ở vòng này, ứng viên sẽ thực hiện trao đổi chi tiết hơn về kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc,… với hội đồng phỏng vấn. Từ đó giúp xác định mức độ phù hợp của ứng viên với tổ chức.
 • Vòng phỏng vấn 2: Hội đồng phỏng vấn là Tổng Giám đốc Tổng Công ty. Quyết định tuyển dụng sẽ được thực hiện sau vòng phỏng vấn này.
Ứng viên sẽ thực hiện phỏng vấn 2 vòng khi ứng tuyển vào Viettel
Ứng viên sẽ thực hiện phỏng vấn 2 vòng khi ứng tuyển vào Viettel

Bước 5: Thông báo kết quả, thỏa thuận hợp đồng

Sau vòng phỏng vấn, bộ phận tuyển dụng cùng hội đồng phỏng vấn sẽ trao đổi kết quả, đi đến thống nhất và ra quyết định tuyển dụng. Sau đó, bộ phận tuyển dụng sẽ thông báo kết quả cho ứng viên (đạt/không đạt). Nếu ứng viên đạt yêu cầu, bộ phận tuyển dụng sẽ thực hiện thêm các thỏa thuận với ứng viên liên quan đến nội dung hợp đồng.

Bước 6: Ứng viên nhận Offer letter và chuẩn bị hồ sơ

Sau khi đã thống nhất với ứng viên về nội dung hợp đồng, bộ phận tuyển dụng của Viettel sẽ gửi thư mời nhận việc (offer letter) và hướng dẫn ứng viên chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Cuối cùng, để kết thúc quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel, ứng viên cần xác nhận và thông báo lại cho HR về thời điểm họ có thể tiếp nhận công việc. Đội ngũ HR sẽ thực hiện các công tác cần thiết để chuẩn bị đón nhân viên mới vào làm việc tại tổ chức.

HR sẽ gửi thư mời nhận việc nếu ứng viên đạt yêu cầu quá trình tuyển dụng
HR sẽ gửi thư mời nhận việc nếu ứng viên đạt yêu cầu quá trình tuyển dụng

Bài học kinh nghiệm rút ra từ quy trình tuyển dụng của Viettel

Quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel đã được xây dựng và phát triển trong nhiều năm qua. Thông qua việc áp dụng quy trình này, công ty đã tìm được những ứng viên có đủ năng lực để đáp ứng yêu cầu của công việc. 

Ngoài ra, dựa vào quy trình này, bạn cũng có thể cũng đã rút ra được bài học kinh nghiệm quan trọng để tuyển dụng hiệu quả hơn. Một số trong số những bài học này ví dụ như:

 • Cần có tầm nhìn rõ ràng về nhu cầu tuyển dụng: Viettel đã xác định rõ ràng các nhu cầu tuyển dụng của mình, đảm bảo rằng các ứng viên được lựa chọn đáp ứng được các yêu cầu của công việc.
 • Sử dụng công nghệ tiên tiến: Viettel đã sử dụng các công nghệ tiên tiến để xác định năng lực của ứng viên, giúp cho quy trình tuyển dụng nhân sự trở nên hiệu quả hơn.
 • Đa dạng hóa kênh tuyển dụng, tiếp cận ứng viên: Điều này giúp doanh nghiệp không bỏ sót bất kỳ ứng viên tài năng nào cho tổ chức của mình.
 • Đánh giá kỹ năng và tính cách của ứng viên: Quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel đã đánh giá kỹ năng, tính cách của ứng viên để đảm bảo rằng họ có thể làm việc hiệu quả trong công việc của mình.
Có nhiều bài học kinh nghiệm có thể rút ra từ quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel
Có nhiều bài học kinh nghiệm có thể rút ra từ quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel

Trên đây là chia sẻ về quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel. Hy vọng với bài viết trong chuyên mục Giải pháp tuyển dụng này sẽ giúp bạn có được những thông tin tham khảo, bài học kinh nghiệm phù hợp để áp dụng cho doanh nghiệp mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập ngay vào TopCV.vn để tiếp cận với công nghệ tuyển dụng nhân sự hàng đầu hiện nay. Với cốt lõi là trí tuệ nhân tạo và Big Data, khi đăng tin tuyển dụng trên TopCV, bạn nhanh chóng tìm kiếm ngay “mảnh ghép nhân sự” phù hợp cho doanh nghiệp hiệu quả hơn.