Tại sao lại nên phát triển nhân sự? Mục đích & Vai trò

2606
phát triển nhân sự
Tại sao lại nên phát triển nhân sự? Mục đích & Vai trò

Nhân lực là nhân tố quan trọng với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp trở nên lớn mạnh, đủ sức cạnh tranh đối thủ trên thương trường. Vậy tại sao lại nên phát triển nhân sự? Trong bài viết dưới đây của chuyên mục Cẩm nang tuyển dụng, hãy cùng tìm hiểu những mục đích quan trọng của việc phát triển nhân sự trong doanh nghiệp nhé.

Mục đích của việc phát triển nhân sự

Vai trò của nhân viên trong doanh nghiệp là vô cùng to lớn, hoạt động phát triển nhân sự của doanh nghiệp không nằm ngoài các mục đích sau đây:

Cải thiện hiệu suất làm việc

Thực tế cho thấy rằng, khi doanh nghiệp không để tâm tới việc đào tạo, phát triển nhân sự, hiệu suất làm việc thường rất kém. Khi đội ngũ nhân sự không được trang bị kỹ năng và kiến thức chuyên môn cần thiết sẽ khó lòng thích nghi với sự thay đổi của ngành nghề hiện tại. Muốn nâng cao hiệu suất làm việc, doanh nghiệp cần đào tạo về kỹ năng nghiệp vụ, bổ sung kiến thức cho nhân viên thường xuyên.

>>>Xem thêm: Cách giữ chân nhân tài mà không phải doanh nghiệp nào cũng biết

Doanh nghiệp cần có chính sách phát triển nhân sự cụ thể
Doanh nghiệp cần có chính sách phát triển nhân sự cụ thể

Nhân viên gắn bó với doanh nghiệp hơn

Tuyển dụng nhân sự và giữ chân nhân tài là thách thức với nhiều doanh nghiệp. Nguyên nhân chính khiến nhân viên bỏ việc là vì không thể thích nghi với công việc hoặc cảm thấy bản thân cứ mãi dậm chân tại chỗ, không thăng tiến, không phát triển được năng lực cá nhân. 

Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp cần có những chương trình đào tạo liên tục để nhân viên nhận thấy lộ trình phát triển và thăng tiến rõ ràng. Đồng thời với chiến lược phát triển nhân sự này doanh nghiệp có thể truyền thông ra bên ngoài để thu hút những ứng viên có năng lực gia nhập doanh nghiệp.   

Nhân viên tích cực, chủ động trong công việc

Khi có những kỹ năng, kiến thức chuyên môn, nhân viên sẽ cảm thấy tự tin hơn trong công việc. Quá trình đào tạo phát triển nhân sự càng bài bản, nhân viên sẽ càng nhận thức rõ về giá trị bản thân và kỳ vọng của doanh nghiệp. Họ sẽ chủ động hơn trong công việc, cảm thấy phấn khởi khi cống hiến cho sự thành công của doanh nghiệp. Qua đó giúp doanh nghiệp cắt giảm được chi phí giám sát nhân viên.

Giúp nhân viên tích cực và chủ động hơn trong công việc
Giúp nhân viên tích cực và chủ động hơn trong công việc

Tại sao nên phát triển nhân sự?

Phát triển nhân sự là một trong những hoạt động quan trọng, có ý nghĩa to lớn với mỗi doanh nghiệp. Những lợi ích mà hoạt động phát triển nhân sự mang lại cho doanh nghiệp đó là:

Tạo danh tiếng cho doanh nghiệp

Những nhân viên được đào tạo bài bản sẽ có cách giao tiếp và ứng xử khôn khéo giúp đối tác và khách hàng có thiện cảm hơn với doanh nghiệp. Nhân viên cũng chính là đại diện của doanh nghiệp tiếp xúc với khách hàng, đối tác. Họ có thể thông qua nhân viên để đánh giá về văn hóa và uy tín của doanh nghiệp. Do vậy việc đào tạo phát triển nhân lực về khả năng giao tiếp, ứng xử cần được đặc biệt chú trọng.

Tăng hiệu suất công việc

Khi được đào tạo bài bản trong công việc, nhân viên nắm rõ quy trình sẽ dễ dàng hoàn thành công việc. Hơn nữa, hoạt động phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng giúp doanh nghiệp quan sát, nắm được điểm mạnh, hạn chế của nhân viên để phân công công việc hợp lý.

Thu hút nhân tài

Bất cứ nhân viên nào cũng muốn được làm việc trong doanh nghiệp có định hướng và kế hoạch thăng tiến cụ thể. Doanh nghiệp hùng mạnh có khả năng cạnh tranh đồng thời định hướng rõ ràng cho nhân viên sẽ được nhiều ứng viên chú ý tới, giúp thu hút nhiều nhân tài. Đồng thời, trong quá trình đào tạo phát triển nhân sự doanh nghiệp cũng tìm thấy những nhân tài đang ẩn giấu trong doanh nghiệp.

Tạo sự đoàn kết trong doanh nghiệp

Chương trình đào tạo phát triển nhân sự của doanh nghiệp tương tự như hoạt động ngoại khóa giúp nhân viên vừa đọc học hỏi vừa được giải trí. Với những tình huống ứng xử trong chương trình đào tạo giúp nhân viên đoàn kết và gắn bó hơn, mọi người hiểu rõ về nhau hơn, tránh tình trạng mất đoàn kết trong doanh nghiệp.

Tạo sự đoàn kết, gắn bó trong doanh nghiệp
Tạo sự đoàn kết, gắn bó trong doanh nghiệp

Có kỹ năng giải quyết vấn đề

Để tăng hiệu quả trong công việc, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, doanh nghiệp có thể tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng cho nhân viên, thực hành những tình huống xảy ra và phương hướng giải quyết. Từ đó giúp nhân viên ghi nhớ lâu hơn, hiểu sâu hơn là những lý thuyết khô khan.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẽ đặt ra mục tiêu phát triển không ngừng, đào tạo phát triển nhân sự thực sự rất cần thiết. Quá trình này giúp doanh nghiệp xây dựng văn hóa thời đại mới, tạo nên một môi trường làm việc cùng nhau phát triển, không ngừng học hỏi kiến thức mới. Cũng qua các khóa đào tạo này doanh nghiệp có thể gây dựng danh tiếng và thương hiệu riêng khiến mọi người quan tâm, chú ý.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp những người làm công tác quản trị nhân sự và doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng của việc phát triển nhân sự. Từ đó có kế hoạch cụ thể cho hoạt động này, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo cho sự thành công của doanh nghiệp.

Một giải pháp phát triển nhân sự được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đó là chú trọng từ những bước đầu tiên của quy trình tuyển dụng. Tuyển mộ những nhân viên có kinh nghiệm, trình độ ngay từ ban đầu và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp giúp đảm bảo về nguồn lực, sự gắn bó của nhân viên. Muốn chiêu mộ được đội ngũ nhân sự giỏi, phù hợp, doanh nghiệp có thể lựa chọn giải pháp đăng tin tuyển dụng lên các nền tảng uy tín như: tuyendung.topcv.vn. 

Nhờ ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo Toppy AI giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán khó khăn nhất của quy trình tuyển dụng là: tạo nguồn hồ sơ ứng viên, sàng lọc những ứng viên phù hợp nhất cho doanh nghiệp dựa vào việc phân tích hành vi, điều kiện của cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Đây là giải pháp tuyển dụng thông minh, tiết kiệm đang được hơn 300.000 doanh nghiệp tin tưởng, lựa chọn.

>>>Xem thêm: Nghệ thuật thúc đẩy nhân viên làm việc có hiệu quả