Trưởng phòng nhân sự là gì? Mô tả công việc, kỹ năng và thu nhập

23163
Trưởng phòng nhân sự

Trưởng phòng nhân sự là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Chính vì thế khi cần tuyển dụng rất nhiều đơn vị không biết nên viết phần mô tả công việc như thế nào cho đầy đủ, chính xác. Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang bối rối trước vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây trong chuyên mục cẩm nang tuyển dụng của tuyendung.topcv.vn để hiểu rõ về các công việc cụ thể của Trưởng phòng nhân sự cũng như những kỹ năng cần có để đảm nhận tốt công việc này nhé.

Trưởng phòng nhân sự là gì?

Trưởng phòng nhân sự là người giám sát, lãnh đạo các công việc của bộ phận nhân sự bao gồm: quản lý hành chính các nhân viên trong bộ phận, tuyển dụng và phỏng vấn nhân sự, quản lý lương cũng như phúc lợi, chế độ nghỉ việc và thực thi các chính sách nội bộ của doanh nghiệp.

Trưởng phòng nhân sự đảm nhận nhiều nhiệm vụ trong doanh nghiệp
Trưởng phòng nhân sự đảm nhận nhiều nhiệm vụ trong doanh nghiệp

Ở một số doanh nghiệp nhỏ, Trưởng phòng nhân sự tương đương với vị trí giám đốc nhân sự.

Mô tả công việc của HR Manager và thu nhập cụ thể

Quy mô của phòng nhân sự và tổng số nhân viên trong công ty sẽ quyết định rất lớn tới lượng công việc của trưởng phòng nhân sự. Ở những doanh nghiệp mới tái cơ cấu hay sáp nhập, chuẩn bị mở rộng kinh doanh thì Trưởng phòng nhân sự có vai trò định hướng, đưa ra chiến lược tuyển dụng và các chính sách vụ hợp. Còn ở một số công ty khác thì vị trí này đảm nhận công việc vận hành, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hiệu suất công việc.

Khi đưa ra bản mô tả công việc trưởng phòng nhân sự, phần trách nhiệm chính được viết rất rõ ràng, đôi khi có một chút khác biệt tùy vào doanh nghiệp nhưng thông thường sẽ có các đầu việc sau:

 • Tuyển dụng nhân sự, tham gia phỏng vấn, đào tạo nhân viên trong bộ phận nhân sự.
 • Giám sát quy trình làm việc của bộ phận nhân sự mỗi ngày
 • Đánh giá hiệu suất lao động của nhân viên
 • Thực hiện kỷ luật hoặc thôi việc với những nhân viên trong bộ phận theo quy định của doanh nghiệp
 • Thực hiện chiến lược phát triển nguồn nhân lực, tìm và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp phù hợp trong những thời điểm khác nhau.
 • Phối hợp cùng với những phòng ban khác để làm tốt việc tuyển dụng và quản lý nhân sự trong doanh nghiệp.
 • Khảo sát tiền lương trong thị trường lao động nhằm so sánh và biết được mức độ cạnh tranh
 • Tạo dựng các chương trình hoặc sáng kiến học tập mang đến cơ hội cho nhân viên
 • Phối hợp với bộ phận kế toán thực hiện chấm công, trả lương và xử lý những vấn đề liên quan như: bảo hiểm, thuế thu nhập.
 • Quản lý hồ sơ nhân viên trong toàn doanh nghiệp
 • Đề xuất, phê duyệt và giám sát khi có những chiến lược tuyển dụng nhân sự mới.
 • Định hướng và đào tạo nguồn nhân lực kịp thời
 • Quản lý ngân sách của bộ phận và tổ chức sự kiện cho nhân viên trong công ty
 • Xây dựng môi trường làm việc lành mạnh và văn hóa doanh nghiệp tích cực.
 • Giải đáp thắc mắc về các thủ tục, chính sách cho nhân viên
 • Giám sát và truyền đạt cho nhân viên theo quy định của luật lao động.
Thường xuyên giải đáp thắc mắc về chính sách, thủ tục cho nhân viên
Thường xuyên giải đáp thắc mắc về chính sách, thủ tục cho nhân viên

Lương của Trưởng phòng nhân sự tại các tập đoàn lớn hay doanh nghiệp trước ngoài thường dao động từ 11-30 triệu/tháng. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc lâu năm và là người có năng lực, mức lương có thể lên tới 45 triệu đồng/tháng.

Làm thế nào để trở thành Trưởng phòng nhân sự?

Bản mô tả công việc của Trưởng phòng nhân sự chỉ bao gồm những công việc cơ bản. Thực tế, tùy vào quy mô doanh nghiệp mà có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên để trở thành Trưởng phòng nhân sự, ứng viên cần phải đáp ứng được 80% yêu cầu và tiêu chí tuyển dụng mà doanh nghiệp đưa ra. Có thể kể đến một số yêu cầu cụ thể cho vị trí này là:

 • Ứng viên có bằng cử nhân trở lên thuộc các chuyên ngành: Quản lý nguồn nhân lực, Quản trị nhân sự, Ngoại ngữ, Luật, Quản trị kinh doanh
 • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trở lên ở  mảng nhân sự, nếu từng có kinh nghiệm ở vị trí tương đương sẽ được ưu tiên hơn.
 • Có đầy đủ kiến thức về Luật Lao động, bảo hiểm và những quy định liên quan
 • Có kiến thức chuyên môn sâu rộng về quản trị nguồn nhân lực.
 • Ngoài ra vị trí Trưởng phòng nhân sự đảm trách nhiều nhiệm vụ quan trọng nên vị trí này cần có các kỹ năng như: kỹ năng lãnh đạo, giám sát, tư vấn, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lý luận và đưa ra quyết định.
 • Thành thạo ngoại ngữ nếu làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài.

Đây là vị trí có yêu cầu tương đối cao nên muốn tuyển dụng thành công, doanh nghiệp cần lựa chọn các kênh tuyển dụng uy tín, chuyên nghiệp. Một trong số đó phải kể đến tuyendung.topcv.vn. Đây là nền tảng cho phép doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng, tiếp cận với hơn 7.000.000 hồ sơ ứng viên với hơn 60% trong số này đã có trên 2 năm kinh nghiệm. 

Trưởng phòng Nhân sự có kinh nghiệm nhiều năm và có hiểu biết rộng
Trưởng phòng Nhân sự có kinh nghiệm nhiều năm và có hiểu biết rộng

Đặc biệt ứng viên có mặt ở tất cả các nhóm ngành nghề, lĩnh vực nên giúp doanh nghiệp dễ dàng tuyển được những ứng viên tài năng như ý. Hiện TopCV được hơn 350.000 doanh nghiệp Việt tin tưởng và lựa chọn làm kênh tuyển dụng chất lượng mỗi khi có nhu cầu.

Với những chia sẻ trên đây chắc chắn các bạn có thể hiểu rõ về bản mô tả công việc của Trưởng phòng nhân sự. Doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhân sự chất lượng cũng có thể căn cứ vào các nội dung trên để tìm được những ứng viên giỏi, cống hiến và gắn bó lâu dài hơn.

>>>Xem thêm: Tổng hợp 200+ thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành nhân sự mà người làm HR nhất định phải biết