Lãnh đạo là gì? Đặc điểm, tố chất và vai trò của nhà lãnh đạo

40113
Lãnh đạo là gì? Đặc điểm, tố chất và vai trò của nhà lãnh đạo
Lãnh đạo là gì? Đặc điểm, tố chất và vai trò của nhà lãnh đạo

Trong cuộc sống, chúng ta thường bắt gặp những người lãnh đạo tài ba, họ dẫn dắt đội ngũ của mình đạt được những thành công vang dội. Vậy lãnh đạo là gì, những đặc điểm, tố chất và vai trò của lãnh đạo là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Blog Tuyển Dụng nhé.

Lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là quá trình hoặc khả năng của một cá nhân hoặc một nhóm người để hướng dẫn, điều hành và tạo định hình hành vi và quyết định của một tổ chức, một nhóm, hoặc một cộng đồng trong mục tiêu đạt được một kết quả cụ thể hoặc định hình tương lai.

Lãnh đạo không chỉ liên quan đến việc chỉ đạo mà còn bao gồm khả năng tạo động viên, thúc đẩy sự đổi mới, quản lý tài nguyên, và tạo ra môi trường làm việc tích cực. Theo đó, người lãnh đạo là một cá nhân hoặc một nhóm người có khả năng hướng dẫn, điều hành, và tạo định hình hành vi của một tổ chức, một nhóm, hoặc một cộng đồng.

Tìm hiểu thêm: 7 cách quản lý nhân viên cứng đầu dành cho nhà lãnh đạo

Người lãnh đạo đóng vai trò quan trọng trong tổ chức
Người lãnh đạo đóng vai trò quan trọng trong tổ chức

Sự khác nhau của lãnh đạo và quản lý

Khi tìm hiểu về lãnh đạo là gì, nhiều người cũng thường bị nhầm lẫn giữa khái niệm lãnh đạo với quản lý. Tuy vậy, đây là hai khái niệm có những sự khác biệt với nhau. Bạn có thể tham khảo bảng so sánh sau đây để hiểu rõ hơn về sự khác nhau của quản lý và lãnh đạo là gì:

Đặc điểmLãnh đạoQuản lý
Mục tiêuTạo động lực và truyền cảm hứng cho người khác để đạt được mục tiêu chungĐảm bảo rằng các nhiệm vụ và mục tiêu được hoàn thành một cách hiệu quả và hiệu quả
Tập trungMối quan hệ, tầm nhìnChức năng, nhiệm vụ
Kỹ năng cần thiếtKhả năng tạo động lực, truyền cảm hứng cho đội nhómKỹ năng lập kế hoạch, kiểm soát, tổ chức đội ngũ
Vai tròĐịnh hướng, truyền cảm hứng, phát triểnHoạch định, tổ chức, kiểm soát

Tuy có sự khác biệt, nhưng lãnh đạo và quản lý có mối quan hệ bổ sung với nhau. Một nhà lãnh đạo giỏi cần có kỹ năng quản lý để đảm bảo rằng tổ chức của họ hoạt động hiệu quả. Một nhà quản lý giỏi cần có kỹ năng lãnh đạo để truyền cảm hứng và động viên nhân viên của họ.

Tìm hiểu thêm: 10 kỹ năng quản lý con người hiệu quả nhà lãnh đạo nên biết

Đặc điểm của nhà lãnh đạo là gì?

Đặc điểm của một người lãnh đạo không chỉ bao gồm khả năng tạo tầm nhìn, mà còn gồm các yếu tố khác quan trọng sau đây:

 • Khả năng tạo tầm nhìn: Người lãnh đạo thường có khả năng nhận biết tầm nhìn xa, nhìn rộng hơn người bình thường để xác định chiến lược và mục tiêu cần thiết cho tổ chức hoặc nhóm. Điều này là cơ sở để đạt được thành công.
 • Sự truyền cảm hứng: Lãnh đạo có khả năng truyền động viên và cảm hứng cho các thành viên. Sự động viên là yếu tố quan trọng để tối ưu hóa năng suất của nhóm, và tạo ra tinh thần thực hiện.
 • Kỹ năng lập chiến lược: Một lãnh đạo giỏi trong việc lập kế hoạch chiến lược. Họ biết cách thiết kế kế hoạch thực hiện, phân bổ tài nguyên một cách hiệu quả, và phù hợp với chuyên môn từng bộ phận hoặc đơn vị.
 • Khả năng đào tạo và huấn luyện: Người lãnh đạo là những người giỏi trong việc xây dựng một đội ngũ mạnh mẽ. Họ có khả năng đào tạo và huấn luyện các thành viên để đảm bảo rằng họ đạt được sự phát triển và hiệu suất tối ưu.
Có khả năng tạo tầm nhìn là một đặc điểm của nhà lãnh đạo
Có khả năng tạo tầm nhìn là một đặc điểm của nhà lãnh đạo

Vai trò của nhà lãnh đạo trong tổ chức

Trong tổ chức, lãnh đạo là vị trí không thể thiếu và đóng vai trò rất quan trọng. Cụ thể, vai trò của nhà lãnh đạo trong tổ chức thường bao gồm:

 • Người định hướng: Là vai trò nền tảng cho tất cả các vai trò khác. Nếu nhà lãnh đạo không thể truyền đạt tầm nhìn, sứ mệnh một cách rõ ràng và hấp dẫn, thì sẽ rất khó để dẫn dắt tổ chức thành công.
 • Nhà lãnh đạo phục vụ: Người lãnh đạo cần xây dựng lòng tin và sự cam kết của cấp dưới. Khi cấp dưới cảm thấy rằng nhà lãnh đạo đặt lợi ích của tổ chức và đội ngũ lên trên lợi ích cá nhân, họ sẽ sẵn sàng cống hiến hết mình cho tổ chức.
 • Người huấn luyện: Vai trò này giúp phát triển và nâng cao năng lực của đội ngũ. Khi đội ngũ có năng lực cao, họ sẽ có thể đạt được thành công cao hơn.
 • Người quản lý tiêu chuẩn và kết quả:
 • Người làm gương: Khi cấp dưới thấy nhà lãnh đạo hành động phù hợp với các giá trị và nguyên tắc mà họ truyền đạt, họ sẽ có nhiều khả năng noi theo.
 • Người làm chủ thay đổi: Thế giới luôn thay đổi, và tổ chức cần phải thích ứng với những thay đổi đó để tồn tại và phát triển. Do đó, vai trò này giúp nhà lãnh đạo dẫn dắt tổ chức đối mặt và quản lý thay đổi.
Người lãnh đạo sẽ đóng vai trò định hướng, huấn luyện và đào tạo
Người lãnh đạo sẽ đóng vai trò định hướng, huấn luyện và đào tạo

Tố chất cần có để trở thành lãnh đạo là gì?

Tố chất lãnh đạo là những phẩm chất, khả năng, kỹ năng giúp nhà lãnh đạo có thể dẫn dắt tổ chức, đội ngũ của mình đạt được thành công. Một số tố chất cần có của nhà lãnh đạo như sau:

 • Có tầm nhìn xa trông rộng, có khả năng định hướng cho tổ chức, đội ngũ trong tương lai.
 • Có kỹ năng giao tiếp hiệu quả.
 • Có kỹ năng lãnh đạo quản lý, tạo động lực, truyền cảm hứng.
 • Có kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Có kỹ năng ra quyết định.
 • Có trí tuệ, khả năng tư duy, sáng tạo tốt.
 • Tính cách cần có sự quyết đoán, mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm.
 • Có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực đang hoạt động.

Tìm hiểu thêm: Bí quyết giúp nhà lãnh đạo sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực hiệu quả

Để trở thành nhà lãnh đạo bạn cần nhiều tố chất khác nhau
Để trở thành nhà lãnh đạo bạn cần nhiều tố chất khác nhau

Hy vọng sau bài viết trong chuyên mục Quản trị doanh nghiệp này, bạn sẽ hiểu hơn về lãnh đạo là gì và những vấn đề xung quanh vị trí có vai trò quan trọng này.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang là một nhà lãnh đạo muốn tìm kiếm đội ngũ nhân sự cho tổ chức của mình, hãy tham khảo và truy cập nền tảng đăng tin tuyển dụng hàng đầu hiện nay – Tuyendung.topcv.vn. Với sứ mệnh “Tiếp lợi thế, nối thành công”, TopCV sẽ là cầu nối tạo ra những lợi thế cho nhà tuyển dụng và ứng viên. 

Bên cạnh đó, với mạng lưới giải pháp tuyển dụng đột phá, TopCV sẽ trở thành cầu nối vững bền để kết nối nhà tuyển dụng và ứng viên đúng người, đúng thời điểm và đúng hướng. Hãy truy cập ngay hôm nay để trải nghiệm những tính năng tuyệt vời của TopCV.vn nhé!