Nhà tuyển dụng nên làm gì khi ứng viên hủy phỏng vấn? Cách ứng xử khéo léo

2593
nên làm gì khi ứng viên hủy phỏng vấn

Trong quá trình làm việc, chắc hẳn nhà tuyển dụng nào cũng từng đối mặt với tình huống ứng viên hủy phỏng vấn nhưng không báo trước cho dù trước đó họ vẫn xác nhận lịch hẹn. Một số HR cho rằng ứng viên không biết cách ứng xử, nhưng nếu bạn gặp phải tình huống này điều bạn cần quan tâm là nên làm gì khi ứng viên hủy phỏng vấn chứ đừng bực bội cáu gắt.

Nên làm gì khi ứng viên hủy phỏng vấn?

Nếu bạn là một HR Newbie gặp phải tình huống bùng lịch phỏng vấn chắc hẳn bạn khá ức chế và bực mình, phần vì bao công sức của mình đổ bể phần vì cảm thấy bản thân không được tôn trọng.

Tuy nhiên với những nhà tuyển dụng giàu kinh nghiệm, thái độ tức tối hay bực dọc chỉ là một phần cảm xúc. Bạn cần có suy nghĩ theo hướng khác ví dụ ứng viên gặp sự cố bất ngờ hoặc bị tai nạn,… Do vậy hành động nên làm nhất chính là gửi một email cho ứng viên ngay sau buổi phỏng vấn.

Nên làm gì khi ứng viên hủy phỏng vấn?
Nên làm gì khi ứng viên hủy phỏng vấn?

Nội dung của email là thống nhất về lịch và thời gian cụ thể diễn ra ngày phỏng vấn. “Nhưng vì bạn không tới nên chúng tôi buộc phải công nhận rằng bạn không hứng thú với vị trí tuyển dụng của công ty. Nếu bạn có lý do nào hợp lý, hãy phản hồi lại cho chúng tôi. Xin cảm ơn”

Và cho dù có nhận được email phản hồi từ ứng viên hay không thì hành động này của HR cũng được đánh giá cao. Điều này không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà tuyển dụng trong quá trình tuyển dụng mà còn giúp thương hiệu và hình ảnh của doanh nghiệp trở nên tốt đẹp hơn.

>>>Xem thêm: Cách tìm CV ứng viên trên LinkedIn hiệu quả? Nền tảng nào có thể thay thế LinkedIn chất lượng?

Vì sao ứng viên hủy phỏng vấn?

Để rút kinh nghiệm sâu sắc và khắc phục tình trạng ứng viên hủy phỏng vấn, HR cần hiểu được những nguyên nhân cụ thể:

Bận đột xuất

Đây là một trong những nguyên nhân đáng tiếc bởi sự việc đến quá bất ngờ, ứng viên không thể xử lý ngay. Họ có thể đủ năng lực và mong muốn tới buổi phỏng vấn để thử sức, nếu may mắn sẽ trúng tuyển nhận việc. Tuy nhiên các lý do bất ngờ như: đau ốm đột ngột hoặc gia đình có việc khiến họ không xử lý kịp, quên luôn buổi phỏng vấn.

Ứng viên đã nhận việc ở nơi khác

Đây là một lý do khá thuyết phục nhất là với những ứng viên tiềm năng. Họ có thể nhanh chóng tìm được việc ở nơi khác với lương thưởng tốt hơn. Nếu phải chờ kết quả quá lâu hoặc đã rải quá nhiều hồ sơ và đi phỏng vấn trước đó thì ứng viên sẽ chọn một đơn vị làm việc tốt hơn và từ chối lời mời của doanh nghiệp  bạn.

Rất có thể ứng viên đã chọn một nơi khác để xin việc
Rất có thể ứng viên đã chọn một nơi khác để xin việc

Ứng viên chưa sẵn sàng về tâm lý và kiến thức

Có thể họ chưa tìm hiểu kỹ về địa điểm làm việc, văn hóa doanh nghiệp hoặc bản thân cảm thấy chưa tự tin về những gì gửi tới nhà tuyển dụng. Thậm chí họ sợ rằng không thể trả lời các câu hỏi của buổi phỏng vấn, hoài nghi năng lực của chính bản thân mình. Cách làm duy nhất họ nghĩ ra lại là bùng lịch.

Cần làm gì để hạn chế ứng viên hủy phỏng vấn

Trong quá trình làm nhà tuyển dụng, tình huống ứng viên hủy phỏng vấn không hiếm gặp. Bạn không thể nào chắc chắn mình sẽ không bao giờ gặp tình huống này. Tuy nhiên ngoài việc giải đáp nên làm gì khi ứng viên hủy phỏng vấn, HR cần rút ra bài học để hạn chế tới mức  thấp nhất tình trạng ứng viên bùng lịch phỏng vấn. Cụ thể:

Rút ngắn thời gian tuyển dụng

Để ngăn ngừa tình trạng ứng viên hủy lịch phỏng vấn bạn cần rút ngắn thời gian tuyển dụng, tập trung vào việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng về lâu dài. Khi sàng lọc và phát hiện ứng viên tiềm năng hãy cố gắng sắp xếp một buổi phỏng vấn gần nhất cho những ứng viên này. Nếu như bạn đợi nhận hết hồ sơ mới tổ chức phỏng vấn thì có thể ứng viên kia sẽ chọn một doanh nghiệp khác để phỏng vấn và đỗ rồi.

Tối ưu bản mô tả công việc

Đây là việc mà bạn có thể làm ngay để giải tỏa tâm lý khó chịu, căng thẳng khi bị ứng viên bùng lịch. Hãy tối ưu hóa lại phần mô tả công việc của doanh nghiệp để ứng viên dễ dàng hình dung. Đồng thời nên nêu rõ yêu cầu và những điều ứng viên cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu đăng tin tuyển dụng thu hút để có kinh nghiệm hơn.

Tối ưu tin tuyển dụng để thu hút ứng viên
Tối ưu tin tuyển dụng để thu hút ứng viên

Ngoài ra, nếu có thể bạn nên phỏng vấn ứng viên qua điện thoại trước để sàng lọc bớt những ứng viên chưa phù hợp.

Bên cạnh những giải pháp trên đây doanh nghiệp và nhà tuyển dụng có thể tham khảo và lựa chọn dịch vụ tuyển dụng của một số trang đăng tin tuyển dụng miễn phí uy tín như tuyendung.topcv.vn. Với việc ứng dụng sâu công nghệ trí tuệ nhân tại Toppy AI, TopCV mang đến cho doanh nghiệp một giải pháp tuyển dụng toàn diện, giúp giải quyết các bài toán khó của quy trình tuyển dụng. Từ việc tạo nguồn hồ sơ, sàng lọc hồ sơ ứng viên, đánh giá hiệu quả tuyển dụng. 

Hơn nữa do phân tích sâu nhu cầu của HR và ứng viên, giúp doanh nghiệp tiếp cận với những ứng viên phù hợp nhất, giảm tỷ lệ hồ sơ rác hoặc không phù hợp. Hiện nay tuyendung.topcv.vn có hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên từ tất cả các nhóm ngành, nghề, lĩnh vực với  trên 2 năm kinh nghiệm, là nguồn ứng viên tiềm năng, chất lượng cho doanh nghiệp. Hiện TopCV cũng là đơn vị được hơn 300.000 doanh nghiệp Việt tin tưởng và lựa chọn là giải pháp tuyển dụng tối ưu nhất.

Với những chia sẻ trên đây trong chuyên mục cẩm nang tuyển dụng, hy vọng có thể giúp HR giải đáp xem nên làm gì khi ứng viên hủy phỏng vấn. Đồng thời qua đó biết được những giải pháp để ngăn chặn tình trạng này, nâng cao chất lượng của quá trình tuyển dụng.

>>>Xem thêm: Tổng hợp 9 trang web tìm hồ sơ ứng viên chất lượng, uy tín