Phỏng vấn theo năng lực là gì? Cách triển khai phỏng vấn hiệu quả

1932
Phỏng vấn theo năng lực là gì? Cách triển khai phỏng vấn hiệu quả
Phỏng vấn theo năng lực là gì? Cách triển khai phỏng vấn hiệu quả

Phỏng vấn theo năng lực là một cách thức phỏng vấn chuyên nghiệp và đáng tin cậy, giúp cho việc tuyển dụng được đánh giá chính xác hơn. Trong bài viết này, Tuyendung.TopCV.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về phỏng vấn theo năng lực và cách triển khai phỏng vấn hiệu quả.

Phỏng vấn theo năng lực là gì?

Phỏng vấn theo năng lực là một phương pháp tuyển dụng phổ biến được sử dụng trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Phương pháp này giúp đánh giá khả năng, năng lực của ứng viên thông qua việc đặt câu hỏi phỏng vấn xoay quanh kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng của họ. Qua đó, nhà tuyển dụng có thể xác định được ứng viên phù hợp nhất cho vị trí công việc cần tuyển dụng.

Phỏng vấn theo năng lực đang được thực hiện phổ biến hiện nay
Phỏng vấn theo năng lực đang được thực hiện phổ biến hiện nay

Năng lực cá nhân của ứng viên là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển bản thân và đạt được thành công trong công việc. Năng lực cá nhân của ứng viên có thể bao gồm nhiều yếu tố, ví dụ như:

 • Kiến thức, kỹ năng, khả năng phán đoán và thuộc tính.
 • Các năng lực cần thiết trong công việc có thể bao gồm khả năng làm việc theo nhóm, lãnh đạo, ra quyết định, sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Phương pháp này rất khác với phong cách phỏng vấn truyền thống quen thuộc. Bởi nó sẽ tập trung vào tính cách của ứng viên, và phương pháp này cũng hữu ích hơn để đánh giá xem họ có “phù hợp” với văn hóa và giá trị của tổ chức bạn hay không. Bằng cách đánh giá năng lực cá nhân của ứng viên, bạn có thể tìm ra những ứng viên tiềm năng và giúp tăng cơ hội thành công của tổ chức bạn trong tương lai.

Phỏng vấn dựa trên năng lực rất khác với phong cách truyền thống
Phỏng vấn dựa trên năng lực rất khác với phong cách truyền thống

Lợi ích của phỏng vấn năng lực

Theo một nghiên cứu, phương pháp phỏng vấn truyền thống không đang không mang đến sự hiệu quả để giúp doanh nghiệp tìm kiếm được ứng viên phù hợp với yêu cầu hàng năm. Điều này dẫn đến số lượng lớn những người được tuyển dụng không đáp ứng được kỳ vọng, với giá trị khoảng 1/5 mức lương của vị trí đó (Theo American Progress).

Việc tuyển dụng không đúng người có thể dẫn đến nhiều hệ quả cho doanh nghiệp. Đặc biệt, điều này gây ra tình trạng quá tải cho các nhân viên hiện tại vì họ bắt buộc phải đảm nhiệm khối lượng công việc đó. Và cuối cùng, bạn có thể sẽ không thể giữ chân nhân viên ở lại với tổ chức.

Tuyển dụng không đúng người có thể gây ra nhiều hệ quả
Tuyển dụng không đúng người có thể gây ra nhiều hệ quả

Phỏng vấn dựa trên năng lực có thể giúp các tổ chức tránh được sự kém hiệu quả này bằng cách tập trung nỗ lực vào giai đoạn đầu của quá trình tuyển dụng. Cụ thể, những lợi ích mà hình thức phỏng vấn này mang lại như sau:

 • Cung cấp tính khách quan hơn trong quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp.
 • Tạo ra sự rõ ràng, loại bỏ được các thành kiến cá nhân trong quá trình đưa ra quyết định tuyển dụng.
 • Giảm thiểu được nguy cơ tuyển dụng kém hiệu quả do sự thiên vị của nhà tuyển dụng.
 • Giúp doanh nghiệp có thể lựa chọn được nhà lãnh đạo tương lai hiệu quả hơn.
 • Giúp sử dụng nguồn ngân sách, thời gian, nguồn nhân lực cho quá trình tuyển dụng hiệu quả hơn.
 • Giúp xây dựng thương hiệu tuyển dụng hiệu quả hơn, từ đó doanh nghiệp có thể trở thành sự ưu tiên khi những ứng viên tiềm năng muốn tìm kiếm việc làm mới.
 • Những nhân viên đã được tuyển dụng dựa trên phỏng vấn theo năng lực có thể thực hiện các nhiệm vụ cần thiết liên quan đến một vị trí hiệu quả hơn. Từ đó, họ tạo ra hiệu ứng lan tỏa,  cung cấp dịch vụ ở mức độ cao trong các ngành liên quan đến dịch vụ, làm tăng sự hài lòng của khách hàng.
Phỏng vấn theo năng lực cung cấp sự khách quan hơn
Phỏng vấn theo năng lực cung cấp sự khách quan hơn

Cách triển khai phỏng vấn năng lực hiệu quả

Để triển khai hiệu quả phương pháp phỏng vấn theo năng lực, bạn cần dựa trên nhu cầu tuyển dụng, tình trạng thực tế của doanh nghiệp để có kế hoạch phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết nên bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo ngay 3 bước cốt lõi của phương pháp này ngay sau đây và áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Bước 1: Xây dựng tiêu chí lựa chọn rõ ràng

Bước đầu tiên trước khi thực hiện phỏng vấn theo năng lực chính là xây dựng các tiêu chí đánh giá, lựa chọn rõ ràng. Những tiêu chí tuyển dụng này có thể bao gồm các kỹ năng, thuộc tính, kiến thức và đặc điểm hành vi mà bạn mong muốn ở ứng viên. 

Bạn cần phát triển một bộ tiêu chí lựa chọn chặt chẽ để đảm bảo lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng. Trong bước này, bạn cần lưu ý:

 • Nếu tổ chức của bạn đang tìm kiếm một vị trí cũ và đã có khung năng lực và ma trận kỹ năng nhóm, bạn có thể bổ sung chúng bằng cách nghiên cứu vai trò cụ thể mà bạn đang tuyển dụng. 
 • Nếu bạn đang tìm kiếm ứng viên cho một vị trí hoàn toàn mới mới, bạn cần bắt đầu lại từ đầu. Hãy suy nghĩ về trách nhiệm của một tân binh và những gì bạn muốn họ đạt được trong vai trò đó. 
Bạn cần có tiêu chí rõ ràng để thực hiện phỏng vấn theo năng lực
Bạn cần có tiêu chí rõ ràng để thực hiện phỏng vấn theo năng lực

Bước 2: Chuẩn bị câu hỏi hiệu quả bằng kỹ thuật STAR

Khi bạn đã quyết định các tiêu chí cho buổi phỏng vấn ứng viên theo năng lực, bạn cần chuyển sang bước thứ 2, chính là đặt ra một số câu hỏi tập trung vào từng năng lực cốt lõi. Để thực hiện điều này, bạn cần suy nghĩ kỹ về cách diễn đạt từng từ và cấu trúc chúng theo cách cho phép ứng viên đưa ra các ví dụ cụ thể về từng năng lực.

Để đảm bảo rằng bạn có được câu trả lời chính xác, bạn có thể sử dụng hãy sử dụng kỹ thuật STAR. Ví dụ, bạn có thể sử dụng kỹ thuật này để hỏi về giải quyết xung đột như sau:

 • S – Situation – Tình huống: “Hãy kể cho tôi nghe về một lần bạn phải giải quyết xung đột trong nhóm của mình?”
 • T – Task – Nhiệm vụ: “Anh quyết định làm gì để giải quyết và tại sao lại quyết định xử lý như vậy?”
 • A – Action – Hành động: “Bạn đã thực hiện hành động gì và bạn đã sử dụng kỹ năng gì?”
 • R- Results – Kết quả: “Bạn đã đạt được những gì? Nhóm của bạn được hưởng lợi như thế nào?”

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về ứng viên, hãy chuẩn bị thêm các câu hỏi thăm dò hoặc mở rộng tình huống. Lưu ý rằng, chỉ nên tập trung vào những gì ứng viên đã làm với tư cách là một phần của nhóm, tránh đặt câu hỏi quá tiêu cực. Bạn cũng có thể hỏi về những ví dụ khi mọi thứ không suôn sẻ để xem liệu ứng viên có thể làm việc tốt dưới áp lực hay không.

Bạn có thể áp dụng kỹ thuật STAR để xây dựng câu hỏi phỏng vấn năng lực
Bạn có thể áp dụng kỹ thuật STAR để xây dựng câu hỏi phỏng vấn năng lực

Cuối cùng, bạn cần suy nghĩ về cách kiểm tra các kỹ năng mà bạn đã xác định mong muốn ở ứng viên. Các bài kiểm tra năng khiếu, trình độ và tính cách có thể giúp bạn làm điều này. Hãy xem xét sử dụng chúng khi thích hợp để đảm bảo rằng bạn tìm được ứng viên phù hợp nhất cho công việc của mình.

Bước 3: Thực hiện quy trình phỏng vấn có cấu trúc

Một cuộc phỏng vấn theo năng lực thành công nên được xây dựng dựa trên một cấu trúc chặt chẽ, có các mục tiêu được xác định chính xác. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có được thông tin cần thiết để đưa ra quyết định tuyển dụng đúng đắn về ứng viên. Tuy nhiên, để đạt được điều này, bạn cần phải giữ sự tập trung và kỷ luật trong quá trình phỏng vấn.

Những lưu ý sau đây có thể giúp bạn xây dựng cấu trúc của buổi phỏng vấn theo năng lực thành công hơn:

 • Cấu trúc rõ ràng: Bạn cần Hỏi từng ứng viên các câu hỏi giống nhau để đảm bảo tính công bằng và nhất quán trong việc đánh giá.
 • Lắng nghe cẩn thận: Chú ý và ghi nhận câu trả lời của ứng viên để hiểu thông tin phức tạp. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn cần xử lý và hiểu thông tin phức tạp.
 • Cho thời gian suy nghĩ: Cung cấp thời gian cho ứng viên suy nghĩ trước khi trả lời câu hỏi và cho bản thân mình thời gian để đánh giá câu trả lời của ứng viên.
 • Ghi chép: Ghi chép đầy đủ và chính xác để đánh giá ứng viên, nhưng cẩn thận để tránh sự thiên vị vô thức trong các quan sát của bạn.
 • Đánh giá và thảo luận: Dành thời gian sau đó để thảo luận về buổi phỏng vấn theo năng lực của ứng viên. Lưu ý xem xét bất kỳ ví dụ nào về công việc mà ứng viên đã chia sẻ để có thêm thông tin.

Xem thêm: Khi phỏng vấn cần lưu ý gì – 11 Red Flags của ứng viên cần chú ý

Nên xây dựng cấu trúc phù hợp cho buổi phỏng vấn theo năng lực
Nên xây dựng cấu trúc phù hợp cho buổi phỏng vấn theo năng lực

Một số câu hỏi phỏng vấn theo năng lực được HR sử dụng phổ biến

Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn theo năng lực được nhiều HR sử dụng hiện nay:

 1. Hãy kể cho tôi về một lần gần đây mà bạn đã giải quyết vấn đề khó khăn và phức tạp?
 2. Hãy cho tôi biết về một dự án lớn bạn đã tham gia. Bạn đóng vai trò gì trong dự án đó và bạn đã đóng góp những gì?
 3. Hãy kể cho tôi về một lần bạn phải thuyết phục một đồng nghiệp/khách hàng để đưa ra một quyết định khó khăn.
 4. Bạn đã phải đối mặt với một tình huống xấu nhất định trong công việc. Bạn đã làm gì để giải quyết nó?
 5. Hãy cho tôi biết về một lần bạn phải làm việc với một người khó tính. Bạn đã làm gì để đối phó với họ?
 6. Bạn đã từng phải làm việc trong một nhóm kém hiệu quả. Bạn đã làm gì để cải thiện hiệu suất của nhóm?
 7. Hãy cho tôi biết về một bài toán phức tạp mà bạn đã giải quyết trong công việc của mình.
 8. Bạn đã từng tham gia vào việc tạo ra hoặc đưa ra một ý tưởng mới. Bạn đã cần phải thuyết phục ai đó về ý tưởng đó không?
 9. Bạn đã từng cải thiện một quy trình/khối lượng công việc nào đó trong công việc của bạn. Bạn đã sử dụng kỹ năng nào để làm điều đó?
 10. Bạn đã từng phải đối mặt với một khách hàng không hài lòng. Bạn đã làm gì để giải quyết tình huống đó?
 11. Cho tôi biết về một tình huống khi bạn phải làm việc với một người đồng nghiệp/khách hàng nói một ngôn ngữ khác. Làm thế nào để bạn đảm bảo rằng thông tin được truyền tải đúng cách?
 12. Hãy kể cho tôi về một kỹ năng mà bạn đã phát triển trong thời gian làm việc của bạn.
 13. Bạn đã từng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong công việc. Bạn đã làm gì để giải quyết tình huống đó?
 14. Bạn đã từng thuyết phục một đồng nghiệp/khách hàng để thay đổi quan điểm của họ về một vấn đề. Làm thế nào để bạn làm điều đó?
Một số câu hỏi phỏng vấn theo năng lực được HR sử dụng phổ biến
Một số câu hỏi phỏng vấn theo năng lực được HR sử dụng phổ biến

Trên đây là những thông tin cơ bản về phỏng vấn theo năng lực và cách triển khai phỏng vấn hiệu quả. Hy vọng bài viết trong chuyên mục Cẩm nang tuyển dụng ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu về phỏng vấn theo năng lực và áp dụng cho doanh nghiệp mình trong tương lai hiệu quả hơn.

Đừng quên truy cập vào nền tảng đăng tin tuyển dụngTopCV hàng đầu hiện nay để trải nghiệm công nghệ ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo và tìm kiếm ngay những ứng viên tài năng cho doanh nghiệp mình nhé.