Phụ lục hợp đồng là gì? Trọn bộ mẫu phụ lục hợp đồng mới nhất

7871
Phụ lục hợp đồng là gì? Trọn bộ mẫu phụ lục hợp đồng mới nhất
Phụ lục hợp đồng là gì? Trọn bộ mẫu phụ lục hợp đồng mới nhất

Phụ lục hợp đồng là một phần quan trọng của hợp đồng, đó là những điều khoản được thêm vào hợp đồng ban đầu sau khi các bên đã thỏa thuận và ký kết. Vậy phụ lục hợp đồng là gì? Cùng tìm hiểu về loại văn bản này cùng bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn nhé.

Phụ lục hợp đồng là gì?

Phụ lục hợp đồng là một tài liệu phụ được thêm vào hoặc gắn liền với hợp đồng chính để bổ sung, điều chỉnh hoặc làm rõ những điều khoản, điều kiện và thông tin quan trọng liên quan đến hợp đồng. Thông thường, khi các bên đã thỏa thuận và ký kết hợp đồng chính, sau đó có thể xảy ra một số thay đổi hoặc điều kiện bổ sung mà họ muốn thêm vào hợp đồng ban đầu. Lúc này, phụ lục hợp đồng sẽ được thành lập để phục vụ cho mục đích đó.

Mục đích sử dụng của phụ lục hợp đồng là gì?

Dưới đây sẽ là một số câu trả lời mà bạn có thể tham khảo khi tìm hiểu về mục đích sử dụng của phụ lục hợp đồng là gì. Bao gồm:

 • Bổ sung thông tin: Phụ lục được sử dụng để bổ sung thông tin hoặc điều kiện cụ thể vào hợp đồng chính. Có thể có những chi tiết quan trọng không được đề cập trong hợp đồng gốc, và phụ lục cho phép các bên điều chỉnh, bổ sung hoặc cung cấp thông tin bổ sung một cách rõ ràng.
 • Điều chỉnh hoặc thay đổi hợp đồng: Khi các bên muốn thay đổi hoặc điều chỉnh một hoặc nhiều điều khoản trong hợp đồng gốc, họ có thể thực hiện điều này thông qua việc thêm vào một phụ lục mới. Phụ lục cho phép các bên điều chỉnh hợp đồng một cách rõ ràng và tránh nhầm lẫn hoặc tranh chấp về nội dung được sửa đổi.
 • Cung cấp điều kiện đặc biệt: Trong một số trường hợp, có những điều kiện hoặc thoả thuận đặc biệt mà không phù hợp với nội dung của hợp đồng chính. Những điều kiện này có thể được đưa vào một phụ lục riêng biệt để làm rõ và làm rõ những điều kiện đặc biệt này.
 • Cập nhật thông tin: Khi thông tin liên quan đến hợp đồng thay đổi sau khi hợp đồng đã được ký kết, phụ lục có thể được sử dụng để cập nhật thông tin mới một cách rõ ràng và minh bạch.
 • Giải quyết tranh chấp: Trong một số trường hợp, khi các bên đối mặt với tranh chấp hoặc khác biệt về một điều khoản nào đó trong hợp đồng chính, họ có thể thỏa thuận giải quyết bằng cách thêm một phụ lục để làm rõ hoặc điều chỉnh điều khoản đó.

>>>Xem thêm: Mẫu hợp đồng lao động theo Bộ luật Lao động mới nhất hiện nay

5 mẫu phụ lục hợp đồng mới nhất

Nếu bạn chưa biết nên soạn thảo phụ lục hợp đồng như thế nào, hãy cùng tham khảo 5 mẫu phụ lục hợp đồng mới nhất được cập nhật sau đây:

Mẫu 1: Phụ lục hợp đồng sửa đổi giá cả

Phụ lục hợp đồng sửa đổi giá cả
Phụ lục hợp đồng sửa đổi giá cả

Mẫu 2: Phụ lục hợp đồng kinh tế

Phụ lục hợp đồng kinh tế
Phụ lục hợp đồng kinh tế

Mẫu 3: Phụ lục hợp đồng dịch vụ

Phụ lục hợp đồng dịch vụ
Phụ lục hợp đồng dịch vụ

Mẫu 04: Phụ lục hợp đồng lao động

Phụ lục hợp đồng lao động
Phụ lục hợp đồng lao động

Mẫu 5: Phụ lục hợp đồng xây dựng

Phụ lục hợp đồng xây dựng
Phụ lục hợp đồng xây dựng

Tìm hiểu thêm: Giảm lương nhân viên đúng luật với 2 cách doanh nghiệp cần biết

Nội dung cần có của phụ lục hợp đồng

Nội dung cần có của một phụ lục hợp đồng sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể và những điều khoản cần được bổ sung, điều chỉnh hoặc làm rõ. Tuy nhiên, dưới đây là một số thông tin phổ biến thường xuất hiện trong phụ lục hợp đồng:

 • Tiêu đề: Phụ lục nên có một tiêu đề rõ ràng và thể hiện mục đích sử dụng của phụ lục.
 • Thông tin đối tượng: Bao gồm tên và địa chỉ của các bên, và nếu có, thông tin về đại diện pháp luật của họ.
 • Tham chiếu đến hợp đồng chính: Phụ lục nên nêu rõ tên và ngày ký của hợp đồng chính mà phụ lục đang bổ sung hoặc điều chỉnh.
 • Mục đích của phụ lục: Điều này nên được nêu rõ, làm rõ lý do tại sao phụ lục được thêm vào và mục tiêu cụ thể của phụ lục.
 • Điều khoản bổ sung hoặc điều chỉnh: Liệt kê những điều khoản, điều kiện hoặc thông tin cụ thể mà phụ lục đang bổ sung hoặc điều chỉnh trong hợp đồng chính.
 • Hiệu lực và thời hạn: Xác định thời gian có hiệu lực của phụ lục và nếu có, thời hạn kết thúc hoặc điều kiện chấm dứt của phụ lục.
 • Chữ ký và ngày ký: Phụ lục cần được ký bởi tất cả các bên liên quan để chứng nhận sự đồng ý và có giá trị pháp lý. Ngày ký cũng cần được ghi lại.
 • Điều khoản chung: Các điều khoản chung khác có thể bao gồm một mục về việc áp dụng luật pháp, giải quyết tranh chấp, và bất kỳ quy định khác có liên quan.
Tùy thuộc vào mục đích phụ lục hợp đồng là gì mà nội dung sẽ khác nhau
Tùy thuộc vào mục đích phụ lục hợp đồng là gì mà nội dung sẽ khác nhau

Hy vọng bài viết ngày hôm nay trong chuyên mục Quản trị nhân sự sẽ giúp bạn hiểu hơn về phụ lục hợp đồng là gì. Cũng như bạn có thể tham khảo những mẫu phụ lục trong bài viết và điều chỉnh phù hợp hơn dựa trên mục đích thành lập phụ lục hợp đồng là gì.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập vào TopCV.vn để có thể cập nhật thêm nhiều mẫu hợp đồng khác có liên quan, đặc biệt là những văn bản liên quan đến người lao động trong doanh nghiệp. Nền tảng đăng tin tuyển dụng tuyendung.topcv.vn hiện đang là một trong những đơn vị nằm trong hệ sinh thái tuyển dụng – quản trị doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam với nhiều tài nguyên hữu ích.

Tìm hiểu thêm: Chính sách lương thưởng – Quyền năng chiêu mộ ứng viên tiềm năng