Quy trình quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên hiệu quả

6228
Quy trình quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên hiệu quả
Quy trình quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên hiệu quả

Trong mọi tổ chức, việc quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên luôn là một vấn đề quan trọng và cần được thực hiện một cách hiệu quả. Cùng Tuyendung.TopCV.vn tìm hiểu ngay quy trình quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên hiệu quả ngay sau đây nhé.

Quản lý hiệu suất là gì?

Quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên là quá trình quản lý và đánh giá các hoạt động, nhiệm vụ, kết quả của mỗi nhân viên trong công ty để đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp được bền vững. Việc quản lý hiệu suất giúp cho nhà quản lý có thể định hướng và thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả hơn, tăng cường sự phát triển của công ty, đáp ứng được các mục tiêu kinh doanh đã đề ra trước đó.

Theo đó, quy trình quản lý hiệu suất được hiểu là là một kế hoạch chi tiết được thực hiện để xác định, theo dõi và đánh giá các mục tiêu của nhân viên, bao gồm cả mục tiêu dài hạn và tác động tổng thể đối với công ty.

Quản lý hiệu suất cũng bao gồm bao gồm các cuộc họp định kỳ, theo dõi tiến độ và cung cấp phản hồi thường xuyên cho nhân viên. Điều này sẽ giúp nhân viên cảm thấy được quan tâm, động viên và hỗ trợ hơn trong công việc của mình, giúp tăng cường sự hài lòng và năng suất làm việc của nhân viên.

Quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên là hoạt động quan trọng cần thực hiện
Quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên là hoạt động quan trọng cần thực hiện

Quy trình quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên hiệu quả

Không có một quy trình quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên nào có thể phù hợp với tất cả tổ chức. Tuy vậy, bạn có thể tham khảo những bước cơ bản trong quy trình quản lý hiệu suất sau đây và áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Bao gồm: 

Bước 1: Tạo kế hoạch quản lý hiệu suất

Để tạo một quy trình quản lý hiệu suất của nhân viên hiệu quả, bạn cần lập kế hoạch càng chi tiết càng tốt, tránh sử dụng ngôn ngữ mơ hồ. Bên cạnh đó, để quy trình đánh giá hiệu suất của nhân viên thành công, bạn cũng cần phải thu hút sự tham gia của họ.

Việc tạo ra một kế hoạch chi tiết sẽ có những lợi ích như sau:

 • Giúp bạn xác định được các mục tiêu chính của hệ thống, đảm bảo rằng việc thực hiện kế hoạch có thể được kết hợp với các nhiệm vụ công việc hàng ngày của nhân viên.
 • Đảm bảo rằng mỗi bộ phận đóng góp vào sự thành công của toàn bộ công ty.
 • Giúp doanh nghiệp phát triển một hệ thống phần thưởng thiết thực để động viên nhân viên phù hợp và kịp thời.
Bạn cần thực hiện tạo kế hoạch khi muốn quản lý hiệu suất của nhân viên
Bạn cần thực hiện tạo kế hoạch khi muốn quản lý hiệu suất của nhân viên

Bạn có thể sử dụng những câu hỏi sau đây để có thể bước đầu xác định và tạo kế hoạch quản lý hiệu suất của nhân viên chính xác hơn:

 • Các mục tiêu chính của quy trình đánh giá hiệu suất này là gì?
 • Làm thế nào để kế hoạch quản lý hiệu suất này có thể được thực hiện để kết hợp với các nhiệm vụ công việc hàng ngày?
 • Làm thế nào để mỗi bộ phận đóng góp vào sự thành công của toàn bộ công ty?
 • Làm thế nào để doanh nghiệp có thể phát triển một hệ thống phần thưởng thiết thực.

Bước 2: Đặt mục tiêu cho quá trình quản lý hiệu suất

Sau khi đã xác định được các chỉ số quan trọng cần đo lường, bước tiếp theo là đặt ra các mục tiêu cho quá trình quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên. Điều này giúp đánh giá được mức độ hoàn thành của các chỉ số đó và đưa ra các biện pháp cải tiến cần thiết sau quá trình đo lường.

Ví dụ một số mục tiêu như tối ưu hóa năng suất lao động, giảm thiểu lỗi sản xuất, tăng cường chất lượng sản phẩm hoặc tăng cường sự hài lòng của khách hàng.Bạn có thể sử dụng phương pháp quản lý mục tiêu SMART để thực hiện bước này. phương pháp SMART bao gồm những yếu tố sau:

 • Specific (Cụ thể): Mục tiêu nên được xác định rõ ràng và cụ thể.
 • Measurable (Đo lường được): Mục tiêu nên có thể đo lường để đánh giá mức độ đạt được. 
 • Achievable (Có thể đạt được): Mục tiêu nên được đặt một cách thực tế và khả thi để đảm bảo có thể đạt được. 
 • Relevant (Phù hợp): Mục tiêu nên phù hợp với mục đích và chiến lược tổng thể của doanh nghiệp. 
 • Time-bound (Có thời hạn): Mục tiêu nên được đặt với một thời hạn cụ thể để đảm bảo hoàn thành trong thời gian quy định.
Cần có mục tiêu cho quá trình quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên
Cần có mục tiêu cho quá trình quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên

Bước 3: Xây dựng hệ thống đánh giá hiệu suất

Sau khi đã xác định được mục tiêu, bạn cần xây dựng hệ thống đánh giá hiệu suất của nhân viên một cách chi tiết. Bạn có thể sử dụng phương pháp thang điểm để thực hiện bước này. Để xây dựng hệ thống đánh giá hiệu suất chi tiết, bạn có thể dựa trên những tiêu chí như:

 • Năng suất của nhân viên.
 • Chất lượng công việc mà họ thực hiện.
 • Đóng góp cho công ty.
 • Khả năng làm việc nhóm.
 • Sự chuyên môn trong lĩnh vực của nhân viên. 
 • Bạn nên cân nhắc đến cả những yếu tố khác như tinh thần làm việc, thái độ, và khả năng tự học hỏi.

Có nhiều phương pháp để thực hiện đánh giá hiệu suất, và phương pháp thang điểm là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Phương pháp này sử dụng một hệ thống các tiêu chí và mức độ đánh giá khác nhau để đánh giá hiệu suất của nhân viên. Cần lưu ý rằng, phương pháp xây dựng hệ thống đánh giá hiệu suất cần được thực hiện và tối ưu liên tục.

Cần xây dựng hệ thống đánh giá chi tiết liên quan đến các tiêu chí hiệu suất
Cần xây dựng hệ thống đánh giá chi tiết liên quan đến các tiêu chí hiệu suất

Bước 4: Phản hồi về kỹ năng cho nhân viên

Trong quá trình quản lý hiệu suất làm việc, việc đưa ra phản hồi liên tục là cực kỳ quan trọng. Điều này giúp cho nhân viên có thể nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và từ đó cải thiện khả năng làm việc của mình của mình hiệu quả hơn.

Ngoài ra, phản hồi liên tục còn giúp cho nhân viên cảm thấy được động viên, tăng sự tự tin và nâng cao chất lượng công việc. Nếu không có sự hỗ trợ đầy đủ từ người lãnh đạo trong việc đưa ra phản hồi liên tục, nhân viên sẽ khó có thể phát triển và cải thiện được hiệu suất của mình.

Trong quá trình quản lý hiệu suất hãy phản hồi thường xuyên cho nhân viên
Trong quá trình quản lý hiệu suất hãy phản hồi thường xuyên cho nhân viên

Bước 5: Quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên liên tục

Để đạt được kết quả tối ưu trong quản lý hiệu suất, hãy đảm bảo thực hiện chu kỳ quản lý liên tục và linh hoạt với tình hình thực tế của doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi sự chú ý đến các yếu tố khác nhau trong quản lý hiệu suất, ví dụ như:

 • Đánh giá các mục tiêu hiệu suất.
 • Giám sát các chỉ số hiệu suất khác nhau.
 • Phân tích các dữ liệu để đưa ra quyết định phù hợp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tạo ra các kế hoạch cải tiến và thực hiện các biện pháp để giảm thiểu các rủi ro, tối đa hóa hiệu quả trong quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên.

Quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên cần diễn ra liên tục
Quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên cần diễn ra liên tục

3 Chìa khóa để quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên thành công

Có nhiều chìa khóa quan trọng mà các nhà quản lý nên thực hiện để quản lý nhân viên hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo rằng nhân viên của bạn đạt được mục tiêu và kỳ vọng của công ty:

Công bằng, minh bạch trong quá trình quản lý

Để thực hiện được yếu tố này, bạn có thể:

 • Thiết lập và truyền đạt rõ ràng, chi tiết các mục tiêu và kỳ vọng về hiệu suất. Bạn cũng có thể cung cấp cho nhân viên của mình một bản hướng dẫn hoặc một kế hoạch cho các mục tiêu này.
 • Sử dụng các công cụ đánh giá hiệu suất để theo dõi, giám sát, quản lý tiến độ của nhân viên trong việc đáp ứng các mục tiêu đã thiết lập.
 • Cung cấp phản hồi thường xuyên, cụ thể,  kịp thời cho nhân viên về tiến độ của họ trong việc đáp ứng các mục tiêu và kỳ vọng về hiệu suất đã thiết lập. Bạn có thể sử dụng các cuộc họp thường xuyên hoặc các cuộc họp định kỳ để đánh giá tiến độ của nhân viên.
Cần luôn công bằng, minh bạch trong quá trình quản lý hiệu suất của nhân viên
Cần luôn công bằng, minh bạch trong quá trình quản lý hiệu suất của nhân viên

Giúp nhân viên cảm thấy được hỗ trợ, phát triển

Với chìa khóa này, bạn có thể:

 • Cung cấp huấn luyện, đào tạo, hỗ trợ, thời gian và nguồn lực để giúp nhân viên tăng hiệu suất làm việc hiệu quả hơn.
 • Cung cấp thông tin phản hồi và cơ hội phát triển chuyên nghiệp. Bạn có thể giúp nhân viên của mình phát triển kỹ năng của họ hoặc cung cấp cho họ các cơ hội phát triển chuyên môn hoặc nghề nghiệp.
 • Cung cấp cho nhân viên sự công nhận thường xuyên về thành tích và thành tựu. Bạn có thể tôn vinh nhân viên của mình thông qua các giải thưởng hoặc các hình thức công nhận khác phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm:

Giám sát và phản hồi liên tục, kịp thời

Với chìa khóa này, bạn nên giải quyết các vấn đề phát sinh một cách kịp thời, đặc biệt là khi các kỳ vọng mục tiêu trong quản lý hiệu suất của nhân viên có dấu hiệu không thể đạt được. Nếu nhân viên của bạn gặp phải vấn đề trong việc đáp ứng các mục tiêu hoặc kỳ vọng đã thiết lập, hãy giải quyết vấn đề đó ngay lập tức để đảm bảo rằng nhân viên của bạn đạt được chúng, tránh ảnh hưởng đến quá trình quản lý hiệu suất chung.

Hãy phản hồi cho nhân viên ngay khi có bất kỳ vấn đề gì trong quản lý hiệu suất
Hãy phản hồi cho nhân viên ngay khi có bất kỳ vấn đề gì trong quản lý hiệu suất

Tóm lại, quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên là một quá trình cần được thực hiện một cách cẩn thận để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Hy vọng bài viết trong chuyên mục Cẩm nang tuyển dụng này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang cần mở rộng đội ngũ nhân viên cho doanh nghiệp của mình, hãy truy cập và sử dụng ngay TopCV – một trong những nền tảng đăng tin tuyển dụng hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Với các các công cụ tuyển dụng tiên tiến, TopCV sẽ giúp bạn tìm kiếm các ứng viên chất lượng cao và phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tìm hiểu thêm: