Recruitment Marketing là hoạt động thu hút và nuôi dưỡng những ứng viên tiềm năng (Candidate) nhằm thúc đẩy họ ứng tuyển vào doanh nghiệp, không chỉ cho các vị trí đang tuyển dụng mà còn sẵn sàng cho nhu cầu tuyển dụng trong tương lai.

Ứng viên tiềm năng được chia làm 2 nhóm chủ động tìm kiếm công việc (Active Candidate) và không chủ động tìm kiếm công việc (Passive Candidate).

Sự bùng nổ của mạng xã hội, những chuyển dịch trong cơ cấu lao động cùng cơ hội tiếp cận thông tin ngày càng rộng mở đã làm thay đổi hoàn toàn cách thức, hành vi và thói quen tìm việc của ứng viên. Cán cân của thị trường tuyển dụng đang dần chuyển từ Employer-centric sang Candidate-centric, tức là tập trung vào nhà tuyển dụng chuyển thành tập trung vào ứng viên.

Khi đặt ứng viên làm trung tâm, việc tuyển dụng cũng giống như làm Marketing & Sales, các ứng viên là khách hàng tiềm năng còn vị trí tuyển dụng giống như một sản phẩm. Tất yếu, nhà tuyển dụng cần phải bắt đầu tư duy như các marketer và hoạt động tuyển dụng cũng cần làm marketing thì mới có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trên thị trường tuyển dụng. Từ đó, khái niệm Recruitment Marketing đã ra đời, và đang trở thành xu hướng nổi bật trong tuyển dụng nói riêng và nhân sự nói chung.

Recruitment Marketing là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất của quá trình thu hút nhân tài (Talent Acquisition). Trong quá trình này, các nguyên tắc của marketing hiện đại như nâng cao trải nghiệm với thương hiệu, truyền thông đa kênh, đo lường và phân tích dữ liệu cùng các công nghệ tự động hóa được áp dụng một cách triệt để.

Recruitment Marketing tập trung vào ba giai đoạn đầu tiên trong hành trình ứng viên.

Ở giai đoạn này, ứng viên chưa có nhận thức gì về thương hiệu hay vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp. Vậy nên, nhiệm vụ của nhà tuyển dụng là làm cho càng nhiều ứng viên biết đến càng tốt.

Để làm được điều đó, thương hiệu hay vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp phải hiện diện ở những nơi mà ứng viên thường xuyên lui tới, đặc biệt những kênh tuyển dụng phổ biến nhất. Hoặc chí ít, phải ở trên những kênh mà ứng viên hay sử dụng.

Chiến lược cho giai đoạn nhận thức là truyền thông thương hiệu tuyển dụng (Employ Branding) trên các nền tảng khác nhau.

Khi bước vào giai đoạn này, ứng viên tiềm năng đã bắt đầu có nhận thức về thương hiệu và muốn tìm hiểu nhiều hơn về nội dung công việc bằng cách bấm vào xem tin tuyển dụng.

Do đó, nhiệm vụ của nhà tuyển dụng là tạo sẵn những thông tin mà ứng viên sẽ quan tâm 1 cách chuyên nghiệp, rõ ràng. Ví dụ: Thông tin về Môi trường làm việc, Lộ trình thăng tiến, đãi ngộ, Cơ sở vật chất, Chương trình đào tạo.

Chiến lược cho giai đoạn này là làm cho cơ hội việc làm của doanh nghiệp trở nên nổi bật nhất ở những nơi xuất hiện.

Ở giai đoạn này, ứng viên đã có sự quan tâm đến vị trí tuyển dụng và muốn tìm hiểu nhiều hơn về doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi ứng viên ứng tuyển, họ sẽ tự hỏi liệu họ có thực sự phù hợp với doanh nghiệp hay không?

Theo LinkedIn, 70% ứng viên sẽ nghiên cứu thông tin công ty trước khi ứng tuyển. Trong trường hợp ứng viên đọc được thông tin không tốt về công ty, 69% sẵn sàng không ứng tuyển dù đang thất nghiệp.

Lúc này, nội dung cần đưa đến các ứng viên là văn hóa doanh nghiệp, EVP (Employee Value Proposition – Giá trị hấp dẫn người lao động), đánh giá từ nhân viên hiện tại… Bên cạnh đó, ứng viên tiềm năng có khả năng sẽ liên lạc để tìm hiểu thêm thông tin sâu hơn về doanh nghiệp, nhà tuyển dụng cần chuẩn bị các nội dung trả lời cũng như đội ngũ nhân sự hoặc chat bot, live chat để tương tác với ứng viên.

Chiến lược cho giai đoạn này là làm cho ứng viên cảm thấy doanh nghiệp là nơi phù hợp nhất với họ.

Theo LinkedIn, 79% nhân sự trên thế giới thuộc nhóm Passive Candidates. Thế nhưng, lực lượng lao động này lại là những người có kỹ năng, kinh nghiệm, có sự gắn bó và khả năng cống hiến cao.

Nếu doanh nghiệp chỉ đăng tin tuyển dụng và trông chờ vào 21% nhóm Active Candidates, nghĩa là doanh nghiệp đang tự giới hạn sự lựa chọn của mình, giống như đi câu cá trong một cái ao rất nhỏ và khả năng cao là không phải lúc nào cũng có một con cá to trong đấy.

Recruitment Marketing sẽ chú trọng nhiều hơn việc săn tìm, nuôi dưỡng Passive Candidates để chuyển đổi họ thành nhân sự trong tương lai. Và toàn bộ quá trình này sẽ được thể hiện xuyên suốt trong TopCV Smart Recruitment Platform.

Với hơn 5,5 triệu lượt người dùng truy cập hàng tháng, mỗi tháng có hơn 200,000 ứng viên tạo mới CV và tìm việc, TopCV Smart Recruitment Platform tiếp cận và ứng dụng Recruitment Marketing dưới một góc nhìn tổng thể theo hành trình của một ứng viên kể từ khi chưa có nhận thức về doanh nghiệp cho đến khi làm việc tại công ty.

Trong mỗi giai đoạn của Candidate Journey, các nhiệm vụ của nhà tuyển dụng đều được TopCV Smart Recruitment Platform hỗ trợ tối đa thông qua tính năng chuyên biệt, điều này đảm bảo sự nhất quán và đồng bộ về mặt dữ liệu nhưng vẫn đáp ứng được kỳ vọng của nhà tuyển dụng về tính hoàn thiện của sản phẩm.

TopCV Smart Recruitment Platform ứng dụng sâu Recruitment Marketing, hỗ trợ tối đa nhà tuyển dụng

Truyền thông thương hiệu một cách mạnh mẽ

Với việc ứng dụng sâu Trí tuệ nhân tạo vào tính năng Job Posting (Đăng tin tuyển dụng), TopCV Smart Recruitment Platform sẽ giúp nhà tuyển dụng chuẩn hóa, tối ưu tin tuyển dụng, đồng thời truyền thông đến số lượng lớn ứng viên tiềm năng.

Cụ thể, khi nhà tuyển dụng đăng tin tuyển dụng, Toppy AI sẽ tiến hành phân tích vị trí công việc, nội dung và yêu cầu đồng thời đề xuất ra nội dung tin tuyển dụng thu hút, phù hợp hơn. Sau khi tin tuyển dụng đáp ứng đủ điều kiện thì hệ thống sẽ hiển thị tin trên hệ thống, giúp doanh nghiệp tiếp cận 5,5 triệu ứng viên tiềm năng.

Tiếp cận sâu Passive Candidates

Với yêu cầu của Recruitment Marketing, TopCV Smart Recruitment Platform hỗ trợ nhà tuyển dụng thông qua 2 tính năng chính: Tính năng CV Searching (Tìm kiếm hồ sơ) và Tính năng Scout AI.

Tính năng CV Searching (Tìm kiếm hồ sơ) sẽ tự động đưa ra những gợi ý về từ khóa giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm, tiếp cận sâu Passive Candidates.

Cụ thể, khi nhà tuyển dụng tiến hành tìm kiếm hồ sơ, hệ thống Smart Search sẽ tự động phân tích nhu cầu tuyển dụng và tự động đưa ra nhóm từ khóa đặc trưng của vị trí cần tuyển, đồng thời khai thác sâu hơn CV của ứng viên để hiển thị những hồ sơ phù hợp. Nhà tuyển dụng chỉ cần tìm kiếm trong danh sách ứng viên đã được hệ thống lọc theo tiêu chí đã thiết lập.

Tính năng Scout AI sẽ tự động phân tích yêu cầu tuyển dụng, hành vi đánh giá hồ sơ, lịch sử tuyển dụng của doanh nghiệp, đồng thời tự động “săn” ứng viên từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Từ đó, gợi ý ra hồ sơ phù hợp một cách khách quan, đầy đủ nhất, giúp nhà tuyển dụng giảm thời gian tiếp nhận, đánh giá, phân loại hồ sơ không phù hợp và tăng tỷ lệ tuyển dụng thành công.

Tổ chức hoạt động tuyển dụng theo một cấu trúc nhất định

Hoạt động Recruitment Marketing đòi hỏi nhà tuyển dụng cần tổ chức hoạt động tuyển dụng theo một cấu trúc nhất định để dễ dàng theo dõi, quản lý và hiệu chỉnh.

Với tính năng Recruiting Campaign (Chiến dịch tuyển dụng), TopCV Smart Recruitment Platform giúp doanh nghiệp hoàn thiện được cấu trúc cơ bản của một đợt tuyển dụng và quản lý được các nguồn mang lại hiệu quả cho hoạt động tuyển dụng đó. Trên cơ sở đó, nhà tuyển dụng có thể điều chỉnh, phân bổ, tối ưu nguồn lực và đưa ra các quyết định tuyển dụng đúng đắn, kịp thời theo từng giai đoạn trong hành trình ứng viên.

Chấm dứt dữ liệu phân mảnh, quản lý hồ sơ tập trung

Cũng như dữ liệu khách hàng, dữ liệu ứng viên là tài sản quý giá của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không quản lý được dữ liệu ứng viên sau mỗi đợt tuyển dụng sẽ chẳng khác nào đang “ném tiền qua cửa sổ”.

Hoạt động Recruitment Marketing đòi hỏi nhà tuyển dụng quản lý được dữ liệu ứng viên, phân loại rõ nguồn, trạng thái ứng viên để mang đến cho họ những trải nghiệm tìm việc tốt nhất. Với CV Management Tool (Tính năng quản lý hồ sơ), TopCV Smart Recruitment Platform sẽ giúp nhà tuyển dụng quản lý kho dữ liệu ứng viên của mình một cách đầy đủ, có tính hệ thống và không bị mất mát.

Với tính năng này, nhà tuyển dụng cũng sẽ không phải mất hàng giờ đồng hồ để kiểm tra lại CV pool của mình mỗi tháng. Đồng thời có thêm thông tin để “Nuôi dưỡng” ứng viên liên tục, không bị bỏ sót ứng viên tiềm năng.

Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi ứng viên

Để những hoạt động Recruitment Marketing mang lại tỷ lệ chuyển đổi thành ứng viên tiềm năng cao nhất, bên cạnh việc tạo nguồn và thu hút ứng viên thì nhà tuyển dụng cần sử dụng bài test đầu vào để loại bỏ những ứng viên không phù hợp ngay ở bước đăng tin.

Với việc tích hợp với hệ thống TestCenter.vn, TopCV Smart Recruitment Platform mang đến cho nhà tuyển dụng nền tảng đánh giá năng lực ứng viên thông qua các bài test online.

Đo lường và kiểm soát chi phí tuyển dụng

Một trong những nhiệm vụ quan trọng khi làm Recruitment Marketing là đo lường hiệu quả và kiểm soát chi phí tuyển dụng. Reporting System (Hệ thống báo cáo tuyển dụng) sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được chính xác số lượng hồ sơ qua từng vòng từ vòng nhận hồ sơ đến đi làm. Đồng thời cũng đo lường chi phí tuyển dụng theo giá trị thực tế mà doanh nghiệp đã chi trả. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ có cơ sở để đề ra những chiến lược tuyển dụng tiếp theo.

Gia tăng tương tác với ứng viên

Với hành vi nghiên cứu thông tin công ty trước khi ứng tuyển, rất có thể ứng viên sẽ liên lạc để tìm hiểu thêm thông tin sâu hơn về doanh nghiệp. Bên cạnh email, SDT, thì sử dụng tính năng Connect sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tương tác và trả lời những thắc mắc về văn hóa doanh nghiệp, quy trình tuyển dụng…của ứng viên.

Gia tăng hiệu quả tuyển dụng thông qua hình thức trả phí

Trong hoạt động Marketing, để thu hút khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả không thể thiếu những dịch vụ Marketing đi kèm như Quảng cáo trên Google hay Facebook. Tương tự, trong hoạt động Recruitment Marketing, các dịch vụ tuyển dụng cũng sẽ giúp gia tăng hiệu quả tuyển dụng của doanh nghiệp. Với TopCV Smart Recruitment Platform, nhà tuyển dụng hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn và kích hoạt dịch vụ phù hợp.

Tìm hiểu thêm các bước tối ưu từng giai đoạn và cách “chống dột” cho quá trình thu hút nhân tài: